Tảo biển - 'Vũ khí' mới chống toàn cầu ấm lên

Với khả năng hút carbon dioxide (CO2) ở mức cao, tảo biển và rong biển có thể là “vũ khí” hữu hiệu chống toàn cầu ấm lên, thông báo của một nhóm các nhà khoa học tại hội nghị về thay đổi khí hậu ở Bali, Indonesia.

Một người dân Indonesia đang chăm sóc trại rong biển của mình ở Nusa Dua, Bali, Indonesia ngày 6/12 - Ảnh: AP
Theo nhà khoa học môi trường Chung Ik-kyo của Hàn Quốc, trong cuộc chiến chống toàn cầu ấm lên, vai trò của đại dương đã bị coi nhẹ do chúng ta không nhìn thấy thảm thực vật dưới biển.

Trên thực tế, theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học đến từ 12 nước trên thế giới, dưới đáy biển có “rất nhiều rong biển và cỏ biển có thể hấp thu CO2”, chúng có thể giúp kiểm soát khí thải gây hiệu ứng nhà kính - nguyên nhân gây toàn cầu ấm lên.

Nhóm nghiên cứu này cho rằng để loại bỏ carbon ra khỏi không khí, thế giới nên quan tâm đến biển, nơi có gần 8 triệu tấn rong và tảo biển được trồng mỗi năm.

Lee Jae-young, thuộc Bộ Ngư nghiệp Hàn Quốc, cho biết một số loài rong biển có khả năng hấp thu CO2 nhiều gấp 5 lần các cây trồng trên mặt đất. Một số loài sinh trưởng khá nhanh, có loài phát triển dài đến 3-4m chỉ trong vòng 3 tháng.

Hiện các nước sản xuất nhiều rong biển nhất thế giới là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá