Tàu con thoi Discovery đã được phóng

Tàu vũ trụ Discovery đã được phóng đi từ Trung tâm không gian Kenedy ở Florida sau nhiều lần trì hoãn.

Tàu Discovery được phóng lên bầu trời trong xanh của Florida
Trước đó, đã có những lo sợ về sự an toàn cho lần phóng tàu này, sau khi người ta phát hiện ra một vết nứt nho ở vỏ xốp cách nhiệt bên ngoài một trong các bình năng lượng của tàu.

Sau khi kiểm tra khu vực, thì các kỹ sư của Cơ quan không gian Hoa Kỳ, gọi tắt là NASA, nói họ tin rằng vết nứt không gây nguy hại gì.

Sau tất cả những căng thẳng, trì hoãn do thời tiết và do những lo ngại về an toàn, thì đây là lần may mắn thứ ba cho tàu vũ trụ Discovery.

Được phóng vào bầu trời trong xanh của Florida, hàng ngàn người đã tụ tập tại khu vực Cape Canaveral để theo dõi lần phóng tàu thứ nhì, kể từ sau thảm hoạ tàu Colombia hồi năm 2003.

Các máy chụp hình mới trên khoang theo dõi sát sao các diễn biến bên trong con tàu, giám sát mọi mẩu xốp cách nhiệt xem có mảnh nào bị bong ra không.

Trong vụ tai nạn tàu Colombia, một mảnh xốp cách nhiệt to bằng cỡ chiếc cặp xách tay bị cho là đã phá huỷ tàu, làm thiệt mạng toàn bộ phi hành đoàn bảy người.

Một mảnh xốp khác cũng đã rơi ra trong lần phóng tàu Discovery năm ngoái, nhưng các kỹ sư nói vết rạn nhỏ được tìm thấy hồi cuối tuần qua không gây nguy hiểm gì.

Nếu phát hiện ra bất kỳ nguy hiểm nào, NASA nói, các phi hành gia sẽ có thể sang tạm trú tại Trạm hoà bình quốc tế.

Trong vòng 12 ngày tới, Discovery sẽ đưa đồ tiếp tế tới trạm vũ trụ và tiến hành các hoạt động nhằm cải thiện độ an toàn cho tàu. Theo dự kiến thì sẽ có hai lần đi bộ trong vũ trụ được thực hiện.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá