Tàu con thoi Discovery quay về trái đất an toàn

Các phi hành gia trên tàu vũ trụ con thoi Discovery đã có cuộc hành trình trở về trái đất an toàn, kết thúc chuyến bay kéo dài 13 ngày tới Trạm vũ trụ quốc tế.

Discovery hạ cánh
Tàu quỹ đạo và đội bay sáu thành viên bắt đầu cuộc hạ cánh kéo dài cả tiếng đồng hồ sau khi khởi động các tên lửa hãm.

Tàu Discovery được phép quay về vào cuối tuần khi các kiểm tra cho thấy không có dấu hiệu hư hại nào xảy ra cho tàu.

Phi thuyền con thoi hạ cánh xuống Trung tâm không gian Kennedy ở Florida vào lúc 13 giờ 14 phút ngày 17/7giờ GMT.

Các thành viên đội bay được đánh thức vào sớm hôm thứ Hai để bắt đầu chuẩn bị cho chuyến trở về trái đất, thường được đánh giá là giai đoạn nhiều nguy cơ nhất cho một chuyến bay công tác của tàu con thoi.

Các quan chức của NASA cho rằng thành công rõ ràng trong chuyến bay lần này của tàu Discovery đã vạch một nét chấm dứt những hoài nghi tiếp tục về độ an toàn của chương trình tàu con thoi.

Chuyến bay của tàu Discovery mới chỉ là nhiệm vụ thứ hai của tàu con thoi kể từ khi tàu Columbia bị tai nạn trên đường trở về trái đất vào năm 2003 làm chết tất cả phi hành đoàn và chỉ còn những mảnh còn lại của tàu rơi xuống mặt đất.

Mối đe dọa của mưa

Hình quét kiểm tra cho thấy không có hư hại nào cho tàu vũ trụ con thoi
Tàu con thoi khi hạ cánh có ít hơn một người so với lúc cất cánh, để lại nhà phi hành gia người Đức Thomas Reiter trên khoang của Trạm vũ trụ quốc tế làm việc trong sáu tháng.

Việc kiểm soát chuyến bay đã phải đợi cho đến phút cuối cùng để khẳng định thời tiết đủ tốt để tàu con thoi có thể quay về.

Đã có một vài lo ngại về một dải mây mưa ở bắc Florida dự báo có thể bay về hướng của khu hạ cánh.

Một khi đã có sự chấp thuận, chỉ huy tàu con thoi Steven Lindsey và đồng hoa tiêu Mark Kelly bắt đầu cho tàu không gian rời khỏi quỹ đạo và bắt đầu cuộc hạ cánh.

Quay lại đúng đường

Chuyến bay của tàu con thoi Discovery

Chuyến bay STS-121 là chuyến thứ 32 của tàu Discovery và chuyến bay vào quỹ đạo thứ 18 tới Trạm vũ trụ quốc tế.

Hạ cánh: 13h14 giờ GMT

Địa điểm: Trung tâm vũ trụ Kennedy

Phi hành đoàn: Lindsey, Kelly, Fossum, Nowak, Wilson, Sellers

Trước khi hạ cánh, ông Lindsey đã nói chuyến bay rõ ràng không có trục trặc gì của tàu Discovery sẽ xua tan đi những nghi ngờ còn sót lại về độ an toàn của chương trình tàu con thoi.

“Tôi hy vọng về những gì chúng tôi đã làm là chúng tôi sẽ khép lại việc trở lại với phần bay thử nghiệm của chương trình này sau tai nạn của tàu Columbia,” ông nói với ABC TV ở Hoa Kỳ.

“Cá nhân tôi tin tưởng rằng chúng ta đang trở lại đúng hướng.”

Các nhân viên điều tra tai nạn nói thảm họa của tàu Columbia là do nguyên nhân tấm xốp cách nhiệt bị rơi ra khỏi bình nhiên liệu ngoài của tàu khi phóng lên, va vào cánh của tàu và làm hư hại tấm cách nhiệt có nhiệm vụ bảo vệ tàu trong lúc hạ cánh.

Hình quét tấm cách nhiệt của tàu Discovery được thực hiện bởi cùng một hệ thống laser và camera đã sử dụng để kiểm tra các hư hại có thể xảy ra do các mảnh vỡ bay trong không khí trong lúc cất cánh trước đó trong chuyến bay.

Hệ thống này cũng kiểm tra các ảnh hưởng của vân thạch mà có thể làm hư hại cho tàu con thoi trong hành trình.

Chuyến bay công tác của tàu lần này bao gồm cả ba lần ra ngoài trạm vũ trụ và thực hiện những sửa chữa quan trọng cho việc phục hồi công việc xây dựng trên Trạm vụ trụ quốc tế.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá