Tàu con thoi đưa thêm pin mặt trời lên ISS

Hãng AP sáng nay đưa tin, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phóng tàu con thoi Discovery mang theo 7 phi hành gia trong sứ mệnh mới dưới sự chỉ huy của phi hành gia Lee Archambault.

Theo NASA, nhiệm vụ chính của chuyến tàu con thoi STS-119 này là đưa lên Trạm Không gian quốc tế (ISS) panel pin mặt trời thứ tư, cũng là panel pin mặt trời cuối cùng trong kế hoạch lắp đặt nguồn pin mặt trời cho ISS.

Hệ thống pin này sẽ đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các nghiên cứu khoa học cũng như kế hoạch tăng số thành viên làm việc trên ISS lên 6 người từ tháng 5 tới.

Kế hoạch phóng Discovery đã bị trễ vài ngày so với dự kiến do NASA phát hiện có rò rỉ khí trong hệ thống bơm nhiên liệu bên ngoài tàu. Lỗi này được phát hiện chỉ vài giờ trước khi NASA định phóng Discovery theo đúng lịch trình hôm 11-3.

Đây là chuyến tàu con thoi đầu tiên trong năm nay và là một trong số 9 chuyến tàu con thoi cuối cùng được NASA thực hiện cho đến năm 2010, thời điểm hoàn thành ISS trị giá 100 tỷ USD, cũng là lúc đội tàu con thoi (hiện còn 3 chiếc Discovery, Atlantis và Endeavour) “nghỉ hưu”.

Theo P.N.
SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá