Tàu Discovery tiếp nhận thách thức

Cần phải có sự quả cảm để có thể bay trên tàu con thoi được phóng đi sau thảm kịch của tàu Columbia. Tổ lái 7 người đã thực sự không hề nao núng.

Charlie Camarda nói: "Tôi luôn biết đến những sự hiểm nguy khi bước vào nghề này và mọi việc vẫn hoàn toàn không hề khác trước".

Ở tuổi 53, ông là một trong những thành viên cao tuổi nhất của phi hành đoàn của tàu Discovery, trong đó có một người lần đầu tiên bay vào vũ trụ và một người khác là kỹ sư Nhật Bản Soichi Noguchi.

Sự nghiệp lâu năm của Camarda tại cơ quan không gian Hoa Kỳ NASA, nơi ông đã làm việc từ những năm 1970, đã chứng tỏ rằng ông không e ngại xác nhận rằng phải có điều gì đó được thay đổi.

"Tôi lớn lên trong một môi trường văn hóa thiết kế, nơi sự phản biện luôn được khuyến khích. Đây là điều có tính nguyên tắc. Chúng tôi không gặp trở ngại gì khi nói lên ý kiến của mình cũng như lao vào những cuộc tranh luận gay gắt.

Đó là một trong những gì đã giúp chúng tôi có thể đáp xuống mặt trăng nhiều lần. Tôi nghĩ việc quay trở về cái văn hóa thiết kế, công trình là một điều quan trọng."

Tưởng nhớ đồng đội

Rà soát lại từng chi tiết nhỏ nhất
Cuộc điều tra độc lập về nguyên nhân của thảm họa Columbia đã dồn gần như toàn bộ trách nhiệm vào cái được miêu tả như một thứ "văn hóa" không hoàn thiện tại NASA, dẫn đến sự cố mảnh vỡ từ khoang nhiên liệu bị bỏ sót.

Lãnh đạo của chuyến bay sắp tới, bà Eileen Collins, xác nhận rằng cái "văn hóa" này vẫn là một nan đề còn tồn tại ở NASA.

"Cải thiện cung cách văn hóa trong bất kỳ công việc nào hay bất kỳ Cty nào, đều là một quá trình tiếp diễn. Nó cần một nỗ lực liên tục. Nếu như ai đó tuyên bố họ đã đạt được thì hẳn là họ đã sai. Tôi không cho là người ta có thể tuyên bố thành công trong lĩnh vực này".

Bà Collins nói phi hành đoàn đã thống nhất về việc tổ chức một cuộc tưởng niệm cho phi hành đoàn của tàu Columbia được trong chuyến bay.

"Chúng tôi sẽ tưởng nhớ phi hành đoàn của Columbia trong quá trình tiến hành nhiệm vụ giống như chúng tôi đã làm hàng ngày kể từ tháng 2/2003. Các thành viên của phi hành đoàn Columbia là bạn của chúng tôi và chúng tôi rất thương tiếc họ".

Bà được mọi người trong đoàn bay gọi một cách đơn giản với biệt danh là "mom" (mẹ), với một tiểu sử đáng kinh ngạc với đủ loại bằng cấp và danh hiệu.

Vừa giải ngũ từ lực lượng không quân Hoa Kỳ, nơi bà đã thực hiện hơn 6000 giờ bay trên hơn 30 chủng loại máy bay khác nhau và đã 3 lần bay trên tàu con thoi.

Ba B

Trong đội bay có sự tham gia của Andy Thomas người Úc và phi công trực thăng của Navy Hoa Kỳ Wendy Lawrence.

Là một tay chơi guitar cổ điển điêu luyện và là một chuyên gia chất nổ cao cấp, Thomas được phi hành đoàn đặt cho biệt danh "người phục hưng".

Vừa qua anh đã tiết lộ những bản nhạc anh sẽ đem theo trong chuyến bay là của 3 tác giả với tên bắt đầu bằng B: "Bach, Beethoven, và the Beatles".

Và anh đã dành những lời tán dương cho nhà du hành vũ trụ cùng bay lần này là Lawrence khi nói cô là một phụ nữ đầy tài năng: "Một lần cô ấy đã chỉ cho chúng tôi biết cách ăn châu chấu, một kỹ năng tôi vẫn còn sử dụng được cho đến hôm nay.

Nếu như bạn quan tâm đến những sự tinh tế trong chế biến và nướng châu chấu thì cô ấy chính là người bạn cần đến".

Vai trò của cô trong chuyến bay này là "hậu cần" với trọng trách phối hợp vận chuyển tất cả dụng cụ và hàng tiếp tế cho Trạm Không gian Quốc tế. Đồng thời đem về tàu tất cả các mẫu vật cần chuyển về trái đất.

Sự vui nhộn

Phi công điều khiển tàu là Jim Kelly, người đã từng một lần lái tàu Discovery trong một chuyến bay đến Trạm Không gian Quốc tế vào năm 2001.

Andy Thomas sẽ đảm nhiệm kiểm soát quá trình bay của Discovery, rà soát bất cứ tổn hại nào đối với các tấm bọc cách nhiệt đã dẫn đến thảm họa tàu Columbia.

Và nhân vật kỳ cựu với 2 chuyến bay trên tàu con thoi, Steven Robinson sẽ là "bạn đi bộ trong không gian" của Soichi Noguchi, người lần đầu tiên bay vào vũ trụ nhưng nhận lãnh cả 3 lần thực hiện công tác bên ngoài tàu trong chuyến bay này.

Việc trì hoãn cuộc phóng tàu Discovery liên quan đến sự cần thiết của việc kéo dài công tác huấn luyện cho phi hành đoàn 7 người. Hiện nay họ đã được cách ly để sẵn sàng cho chuyến bay sẽ khởi hành sau 4 ngày tới tại Trung tâm Không gian Kenedy.

Bà Collins xác nhận rằng những ngày đầu của chuyến bay sẽ "rất khó khăn khi tiến hành những công tác mà họ chưa từng thực hiện trước đó, chẳng hạn như quan sát kiểm tra những miếng lát cách nhiệt để tìm hư hỏng.

Chúng tôi sẽ làm việc cật lực. Nhưng cái tôi nói với những phi hành gia là nếu như bạn bay vào không gian thì bạn phải học cách tận hưởng kinh nghiệm của chuyến bay và hoàn thành nhiệm vụ.

Chúng tôi sẽ có những trò nhộn ở trên đấy, và tôi nghĩ là mọi người nên theo dõi chuyến bay để biết đó là những trò gì".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá