Tàu vũ trụ cứu Trái đất

TP - Một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư người Anh đang xây dựng một con tàu vũ trụ có khả năng ngăn chặn các thiên thạch cỡ lớn có nguy cơ đâm vào Trái đất.

Hiện tại, NASA đang ghi nhận có khoảng 1068 thiên thạch có thể va vào Trái đất, tuy nhiên số lượng thực tế có thể lên tới hàng nghìn vật thể bay nguy hiểm.

Tàu do công ty nghiên cứu vũ trụ EADS Astrium của Anh phát triển, có trọng lượng 10 tấn và sẽ bay trên quỹ đạo. Tàu vũ trụ này khả năng phát hiện trước hàng năm khi các thiên thạch có quỹ đạo xung đột với Trái đất. Tàu hoạt động trên nguyên tắc lực hấp dẫn và hiện mới chỉ trong giai đoạn phát triển. EADS Astrium cho biết phải mất vài năm nữa mới có mô hình con tàu này.

Tiến sĩ Cordey, người đứng đầu dự án tàu vũ trụ của EADS Astrium, cho biết nguyên lý đẩy bằng trọng lực đã được 2 nhà du hành của NASA (Edward Lu và Stanley Love) đưa ra cách đây vài năm. Mới đầu Cordey cũng như nhiều nhà khoa học khác không để ý tới nguyên lý này bởi nghĩ rằng chúng không thể áp dụng trong thực tiễn. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu các vấn đề cụ thể khác, kể cả là về trọng lượng tàu vũ trụ và những phương pháp đẩy cơ học khác, nhóm của giáo sư Cordey đã bắt tay vào nghiên cứu dự án này.

Nguyên tắc hoạt động của tàu “hút” thiên thạch này như sau. Khi phát hiện thiên thạch có nguy cơ đâm vào trái đất, nó sẽ phát ra một lực hút kéo vật thể gần về phía tàu rồi cả hai sẽ thay đổi quỹ đạo bay ra xa Trái đất. Tàu hoạt động bằng năng lượng mặt trời, tuy nhiên vấn đề ở chỗ con tàu này sẽ phải phóng lên quỹ đạo 15 năm trước khi có vụ va chạm tiềm ẩn xảy ra.

Hiện Tiến sĩ Cordey đang làm việc với rất nhiều cơ quan vũ trụ về giải pháp bảo vệ trái đất trước “mưa” thiên thạch. Tuy nhiên một mô hình như kiểu EADS Astrium là giải pháp tối ưu nhất. Vấn đề còn lại là chi phí xây dựng. Một cơ quan độc lập sẽ không thể phát triển con tàu này bởi nó quá tốn kém. Để xây dựng được mô hình này cần có sự hợp tác của nhiều tổ chức và chính phủ khác nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá