Tàu vũ trụ Nga trở về Trái đất

TPO - Ba phi hành gia trong chuyến bay tàu vũ trụ Soyuz TMA-02M của Nga rời Trái đất vào ngày 9-6, đã trở về Trái đất an toàn vào sáng 21-11 (giờ địa phương).

Tàu vũ trụ Nga trở về Trái đất

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-02M của Nga mang theo phi hành đoàn mới, gồm ba nhà du hành vũ trụ Sergei Volkov người Nga, Mike Fossum người Mỹ và Satoshi Furukawa người Nhật Bản. Soyuz TMA-02M được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan vào ngày 9-6.

Phi hành đoàn cùng tàu Soyz đã lắp ghép thành công theo chế độ tự động với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào sáng sớm 10-6-2011. Vào lúc 8h27 ngày 21-11 (tức 2h27 ngày 22-11 giờ GMT), phi hành đoàn chính thức hạ cánh an toàn xuống Trái đất.

Sau 165 ngày ở trên ISS, phi hành đoàn đã thực hiện các chương trình nghiên cứu khoa học như thí nghiệm trong vũ trụ về các quá trình hóa lý và vật liệu trong vũ trụ. Các nghiên cứu y-sinh, thăm dò Trái đất từ xa, công nghệ sinh học vũ trụ cũng được phi hành đoàn của Soyz TMA-02M thực hiện.

Vào ngày 14-11, tàu vũ trụ Soyuz mang theo một phi hành gia người Mỹ và hai phi hành gia người Nga rời khỏi bệ phóng Kazakhstan, thay thế tàu Soyz TMA-02M .

Tuệ Minh
Theo BBC

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng