Tây Bắc - vùng trọng điểm xảy ra động đất

Đây là nhận định của Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam. Bởi chỉ tính từ năm 2001 đến nay, khu vực này đã xảy ra gần 10 trận động đất lớn nhỏ.

Trong đó trận động đất đêm 19/2/2001 tại vùng lòng chảo Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) mạnh tới 5,3 độ Ricter, làm 80% nhà cửa và các công trình xây dựng tại đây bị rạn nứt, tổng thiệt hại lên tới 30 tỷ đồng. Nguyên nhân của những trận động đất ở vùng này là do đới đứt gãy địa chất Điện Biên (Lai Châu) và Sông Mã (Sơn La) gây ra.

Lúc 3 giờ 27 phút 40 giây hôm 17/2, một trận động đất mạnh khoảng 2,5 độ Ricter lại xảy ra tại dãy núi phía Tây giáp biên giới Việt - Lào, thuộc địa bàn 2 xã Thanh Luông và Thanh Nưa của huyện Điện Biên, đó cũng chính là tâm điểm phát sinh những trận động đất ở khu vực này.

Ông Nguyễn Văn Yêm - Tổ trưởng trực xử lý cảnh báo động đất của Trung tâm cho biết: Hiện hệ thống báo tin động đất của Việt Nam bao gồm 9 trạm đo xa và 9 trạm độc lập, chủ yếu tập trung tại khu vực Tây Bắc, riêng khu vực phía Nam mới có 2 trạm.

Tuy máy móc, thiết bị chuyên dụng hầu hết được trang bị cách đây hơn chục năm, song các trạm vẫn có thể ghi được chính xác các xung động địa chất với bán kính cách 50 km.

Kể từ tháng 10/2007, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đã thực hiện trực 24/24 giờ, nên có thể nắm bắt nhanh, thông tin đầy đủ được mọi diễn biến của động đất, nhất là khu vực miền Bắc nước ta.

Viện Vật lý Địa cầu cũng đã trình Chính phủ Dự án "Nâng cấp và trang bị lại các trạm địa chấn" với tổng kinh phí là 78 tỷ đồng nhằm lắp đặt mới 29 trạm đo xa, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh có 5 trạm.

Dự án này sau khi hoàn thành sẽ phủ kín hệ thống báo tin động đất trong cả nước. Trong năm nay, Trung tâm dự kiến sẽ tiến hành khảo sát để lắp đặt 10 trạm đo xa, trong đó có 1 trạm đặt tại Phan Rang (Ninh Thuận).

Bước đầu đề tài khoa học về "Phương án sơ tán dân khi động đất xảy ra ở khu vực Hà Nội" do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương chủ trì đã hoàn chỉnh được 2 quận nội thành; đề tài "Nghiên cứu độ nguy hiểm của sóng thần và khả năng xảy ra sóng thần thuộc vùng biển Việt Nam" do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Xuyên chủ trì sẽ hoàn thành vào năm 2009.

Theo Văn Hào
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá