TechEd 2007: Nên dạy bảo mật trong trường học

TPO - Trưởng cố vấn bảo mật của Microsoft khẳng định chìa khoá để chống lại tội phạm ảo là giáo dục người sử dụng và tăng cường hợp tác trong ngành công nghệ thông tin.

Ảnh: creativeit.tv

Tại diễn đàn TechEd IT (tổ chức ở Barcelona – Tây Ban Nha), ông Roger Halbheer  - Trưởng cố vấn bảo mật của Microsoft – đã công bố  Báo cáo Tình hình Bảo mật mới nhất (định kỳ sáu tháng một lần). Theo đó, số vụ tấn công hệ điều hành đã giảm nhưng hacker lại tăng cường khai thác lỗ hổng trong các ứng dụng.

Ông Halbheer cảnh báo xu hướng này cho thấy hacker đang chuyển hướng, không tấn công vào công nghệ mà tấn công vào cộng đồng.

Vị cố vấn bảo mật này chỉ ra rằng số vụ tấn công phishing đã tăng tới 500% trong vòng sáu tháng qua trong khi các số vụ tấn công bằng trojan tăng 150%.

Ông Halbheer khẳng định chìa khoá để chống lại tội phạm ảo là phải hợp tác nhiều đơn vị để tăng cường cảnh giác, đồng thời truy lùng và khởi tố kẻ phạm tội.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật vẫn đang cản trở công tác điều tra quốc tế, trong đó có các đạo luật chưa hợp lý và những qui định khác nhau tuỳ theo quốc gia.

Việc hợp tác giữa cộng đồng với cá nhân cũng rất cần thiết, ông Halbheer nhấn mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy ở những nước mà chính phủ hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp thì mức độ thiệt hại thấp hơn nhiều do các công ty cảm thấy an tâm khi tìm kiếm hỗ trợ từ chính phủ.

Ông Halbheer nói thêm rằng đào tạo người sử dụng là cực kỳ quan trọng trong việc hạn chế nhiều nguy cơ về bảo mật và là trách nhiệm chung của cả các tập đoàn, chính phủ cũng như giới truyền thông.

Cần phải có một thông điệp gửi tới người sử dụng, dù họ ở nhà hay ở văn phòng, cảnh báo mối đe doạ của việc bảo mật sơ sài và hướng dẫn các bước đơn giản nhưng hiệu quả để chống lại mối đe doạ đó.

Theo ông Halbheer, việc tập trung giáo dục người sử dụng phải được thực hiện trên trẻ em và thiếu niên. Ông tin rằng cần đào tạo bảo mật internet trong nhà trường để đảm bảo các nguyên tắc cơ bản được người sử dụng ghi nhớ ngay từ khi còn nhỏ.

Tuy vậy, ông Halbheer nhấn mạnh một vấn đề lớn là thường thì trẻ em am hiểu vấn đề bảo mật hơn nhiều so với các bậc cha mẹ cũng như giáo viên. Điều này làm đảo lộn mô hình dạy học truyền thống.

“Cha mẹ cần phải có một cách tiếp cận mới để nuôi dạy con em mình. Họ cần biết Internet là một phần cuộc sống của trẻ và nỗ lực để hiểu điều gì đang diễn ra thay vì chỉ rút phích cắm, vì đó là điều tệ nhất có thể xảy ra”, ông nói.

Ông Halbheer cũng thừa nhận rằng giáo viên nói chung đang chịu áp lực ngày một nặng nề, với công việc ngày một nhiều.

“Họ phải giáo dục giới tính, phòng ngừa AIDS, dạy văn hoá và nhiều thứ nữa, và giờ là cả bảo mật internet cũng cần được thêm vào. Có thể sẽ là quá nhiều. Câu hỏi là làm sao có thể đưa được kiến thức đó vào cuộc sống của bọn trẻ và cha mẹ chúng,” ông nói.

Những khác biệt về văn hoá và kinh tế cũng  sẽ ảnh hưởng đến sự tiến bộ, nhất là ở các nước thế giới thứ ba, nơi người dân đang phải chiến đấu với nạn đói và bệnh tật. Nỗ lực tuyên truyền về bảo mật internet thường bị lờ đi và bị cho là không hợp lý.

“Việc này đòi hỏi thời gian. Tôi muốn thấy một viên đạn bạc lớn(*) nhưng xem ra nó không tồn tại. Mỗi hành động là một bước tiến nhỏ, nhưng những bước nhỏ đưa ta tiến lên,” ông Halbheer kết luận.

------------------

(*) Viên đạn bạc: là thứ vũ khí duy nhất giết được Người Sói, ở đây ám chỉ một giải pháp có thể xoay chuyển hoàn toàn tình thế.

Đông Quang
Theo VNUNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá