Thẩm phán Mỹ xét vụ bà Schiavo

Một tòa án tại Hoa Kỳ đang bàn luận để đưa ra quyết định có nên nối lại đường truyền đạm cho một bệnh nhân bị bại não hay không.

Còn trước đó là sự can thiệp chưa từng có của các chính trị gia nước Mỹ đối với hồ sơ xin kết liễu cuộc đời do chồng của bệnh nhân Terry Schaivo yêu cầu.

Hiện một tòa án liên bang tại Tampa, tiểu bang Florida, đang nghe ý kiến của hai bên, bên phía người chồng muốn để bà được chết, và đã có được án lệnh của toà địa phương đồng ý chuyện này trong khi cha mẹ của bà muốn kéo dài sự sống cho bà.

Các bác sĩ đã rút ống truyền đạm cho bà vào chiều thứ Sáu tuần trước.

Nay tòa án tại Tampa sẽ không giải quyết về mặt bản chất của vụ này, nhưng sẽ chỉ đơn giản ra quyết định liệu những ống tiếp thức ăn cho bà Schiavo có nên được nối trở lại hay không.

Tuy nhiên, để quyết định được điều đó thì chánh án phải được thuyết phục rằng cha mẹ của bà Schiavo có thể sẽ thắng trên phương diện các lập luận về bản chất của vụ này, và một tờ lệnh sẽ được ấn hành trong bối cảnh hiện nay sẽ không gây hại tới những lợi ích công cộng.

Tổng thống Bush đã ký điều luật mới này vào tối hôm qua mà nhờ đó mới có phiên nghe điều trần trước toà này.

Ông Bush cho biết lý do vì sao ông có quyết định đó. Ông nói đây là một vụ phức tạp với những vấn đề rất nghiêm túc, nhưng trong bối cảnh đặc biệt như thế này, khôn ngoan nhất nên là nghiêng về phía bảo vệ sự sống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá