Thần Châu-9 đổ bộ trạm vũ trụ

TP - Ngày 18-6, tàu vũ trụ Thần Châu 9 của Trung Quốc mang theo 3 phi hành gia đổ bộ thành công trạm vũ trụ Thiên Cung 1 tại độ cao 343 km tính từ bề mặt Trái Đất.

Thần Châu-9 đổ bộ trạm vũ trụ

> Tàu Trung Quốc bay lên quỹ đạo

Thành công này đưa Trung Quốc trở thành cường quốc vũ trụ sánh cùng Nga, Mỹ.

Các nhà du hành vũ trụ Trung Quốc đổ bộ Thiên Cung 1. Nguồn: Xinhua
Các nhà du hành vũ trụ Trung Quốc đổ bộ Thiên Cung 1. Nguồn: Xinhua.

Ba phi hành gia Trung Quốc sẽ sống và làm việc trên Thiên Cung 1 ít nhất 10 ngày trong một kế hoạch chuẩn bị đưa người lên trạm vũ trụ ở lâu dài. 

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thành công trong việc cho một tàu vũ trụ có người điều khiển lắp ghép với Thiên Cung 1.

Trước đây, Thần Châu 8 không người lái thành công hai lần trong việc ghép nối với Thiên Cung 1 bằng hệ thống điều khiển từ xa.

Việc ghép nối của Thần Châu 9 hôm 18-6 cũng được điều khiển từ xa, phần đổ bộ có người điều khiển sẽ được tiến hành ở giai đoạn sau của chuyến bay này, do một phi hành gia thực hiện.

Đến nay, chỉ có Nga, Mỹ, Trung Quốc đưa được trạm vũ trụ độc lập vào quĩ đạo Trái Đất. Chỉ có ba nước này tự mình đưa được tàu vũ trụ có người lái lên quĩ đạo.

Trung Quốc có kế hoạch phóng một tàu vũ trụ có người lái khác lên Thiên Cung 1 vào cuối năm nay. Trong kế hoạch cho những năm tới, Trung Quốc dự định đưa người lên Mặt Trăng.

Thiên Cung 1 được phóng lên quĩ đạo hồi năm ngoái. Theo kế hoạch, trạm sẽ được thay thế bằng một trạm vũ trụ vĩnh viễn vào năm 2020.

Trạm vũ trụ mới thay thế Thiên Cung sẽ có khối lượng khoảng 60 tấn, nhỏ hơn Phòng thí nghiệm trên trời (Skylab) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và bằng khoảng 1/6 kích thước Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) của 16 nước hợp tác.

Trung Quốc muốn gia nhập nhóm khai thác ISS, nhưng bị Mỹ phản đối nên hiện chỉ có sự hợp tác hạn chế với các cường quốc vũ trụ khác.

Trung Quốc lần đầu đưa một người vào vũ trụ thành công năm 2003, sau đó đưa hai người vào vũ trụ năm 2005.

Năm 2008, Trung Quốc lại thành công trong việc đưa ba người vào vũ trụ, trong đó thực hiện cuộc đi bộ trong khoảng không vũ trụ.

Đ.P
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá