Thay đổi địa điểm, tàu con thoi Atlantis hạ cánh an toàn

Tàu Atlantis mang theo 7 phi hành gia đã hạ cánh an toàn tại bang California vào lúc 3 giờ 49 phút chiều theo giờ địa phương ngày hôm qua 22/6 sau khi bộ phận kiểm soát dưới mặt đất thay đổi địa điểm đáp vì lý do mây mù và mưa dông tại Trung tâm không gian Kennedy ở bang Florida.

Tàu con thoi Atlantis đã hạ cánh an toàn
Phi hành gia Rick Sturckow, chỉ huy chuyến bay cùng toàn thể phi hành đoàn trong bộ đồng phục màu cam xuất hiện sau cánh cửa của tàu Atlantis với vẻ mặt hân hoan trong ngày trở về tuy có hơi mệt. Trong số họ có nữ phi hành gia Sunita "Sunni" Williams, người đã đạt kỷ lục 195 ngày trên trạm không gian. 

Tàu Atlantis đã có 3 cơ hội để hạ cánh tại căn cứ không quân Edwards, bang California vào ngày hôm qua 22/6 với lần cuối là vào lúc 6 giờ 59 phút tối. Nếu vì lý do thời tiết mà tàu Atlantis không thể hạ cánh được, nhóm chỉ huy mặt đất sẽ thực hiện lại vào ngày hôm nay 23/6 với phương án hạ cánh dự phòng tại bang New Mexico.

Theo kế hoạch ban đầu, địa điểm hạ cánh là Trung tâm không gian Kennedy với chi phí rẻ hơn và dể dàng hơn để đưa tàu Atlantis vào nhà sửa chữa và bảo trì để chuẩn bị cho chuyến bay kế tiếp vào tháng 12 sắp tới.

Việc hạ cánh tại California làm tăng chi phí thêm 1,7 triệu USD và mất thêm 10 ngày để thuê một chiếc Boeing 747 "cõng" nó về nhà ở Florida.

Phi hành đoàn tàu con thoi Atlantis trong một buổi họp báo. 

Thời gian dự định cho hành trình lần này của phi thuyền Atlantis là 11 ngày nhưng sau đó được kéo dài thêm 2 ngày để các phi hành gia có thời gian sửa chữa một chiếc mền cách nhiệt đã bị hỏng vào thời điểm xuất phát hôm 8/6.

Phi hành gia Danny Olivas đã đóng nó lại và đưa về vị trí cũ trong buổi đi bộ ngoài không gian. Một ngày nữa đã được bổ sung vào quỹ đạo của tàu Atlantis sau khi thời tiết tại Florida làm thay đổi kế hoạch hạ cánh tại đây.   

Theo Thanh Niên/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá