Thay đổi khí hậu, 75 triệu dân Thái Bình Dương mất nhà

TPO - Hơn 75 triệu người sống tại các hòn đảo trên Thái Bình Dương sẽ phải rời bỏ nơi sinh sống của mình trước năm 2050 do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Một bản phân tích của hiệp hội từ thiện Oxfam đã chỉ ra các cư dân này đã dần dần nhận ra ảnh hưởng của sự nóng lên trên toàn cầu, trong đó chủ yếu là sự thiếu thốn thức ăn và nước sạch, sự gia tăng nguy cơ mắc sốt rét và bão lụt. Một số người đã phải rời bỏ quê hương của mình và số lượng người vô gia cư đang gia tăng.

“Thay đổi khí hậu trên Thái Bình Dương” – tên bản nghiên cứu, đã dự đoán nhiều cư dân tại các hòn đảo này sẽ không tìm được nơi định cư mới trên quốc gia của mình và buộc phải trở thành những người tị nạn.

Các nhà từ thiện cũng đang thúc giục các quốc gia giàu có láng giềng có những hành động cấp thiết để giảm thiểu lượng khí thải cacbon thải vào khí quyển.

Hơn một nửa trong số 75 triệu dân này sống cách bờ biển không tới 1,5km. Họ rất dễ gặp phải nguy hiểm khi mực nước biển dâng cao và khí hậu trở nên khắc nghiệt hơn. Tuy nhiên, rất mừng là một số quốc gia đã có biện pháp thích ứng với những thay đổi của khí hậu.

Fiji đang rất nỗ lực nhằm trang bị cho cư dân của họ những kĩ năng cần thiết. Đồng thời quốc đảo này cũng tiến hành trồng thêm nhiều cây đước quanh bờ biển để ngăn chặn sự xâm thực của nước biển và di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm tới nơi an toàn.

Và nỗ lực

Tại quần đảo Solomon, các nhà chức trách đang cố gắng tìm kiếm không gian để tái định cư các hộ dân gần bờ biển trong khi cư dân sống ở các đảo san hô hình vòng của liên bang  Micronesia được di dời tới những vùng đất cao hơn.

Quốc đảo Tuvalu nhỏ bé ở Nam Thái Bình Dương muốn ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch và sản xuất điện từ năng lượng tái sinh trước năm 2020.

Andrew Hewett, giám đốc tổ chức Oxfam tại Australia cho rằng chính phủ Australia cần sớm làm việc với các quốc gia trong khu vực để bàn về vấn đề đối phó với thay đổi khí hậu.

Là quốc gia giàu có nhất  đồng thời là quốc ra thải ra lượng chất thải lớn nhất trong khu vực, Australia  cần nhanh chóng tìm ra những biện pháp hữu hiệu để ngăn chăn những sự thay đổi lớn hơn với khí hậu trong khu vực như giảm 40% lượng khí thải từ năm 1990 đến trước năm 2020 và kêu gọi các quốc gia phát triển khác cùng tham gia.

Hiện chính phủ nước Australia đã cam kết viện trợ 150 triệu đô la cho các dự án liên quan đến những cố gắng này.

Vào mùng 4 tháng 8 tới các nhà lãnh đạo các nước thuộc khu vực Thái Bình Dương sẽ có một cuộc hội đàm với phó thủ tướng Australia trong khuôn khổ Diễn đàn các quần đảo Thái Bình Dương để bàn về các vấn đề trên.

Dung Nguyễn - Cường Cao
Theo Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng