Thẻ ADN cá nhân - Cảnh báo được 10 bệnh di truyền

TP- Phần lớn chủ nhân của những tấm chứng minh thư ADN này đều làm nó với mục đích xác định huyết thống. Giá thành của chứng minh thư ADN là 2 triệu đồng/thẻ.

Ứng dụng hiệu quả thành tựu của công nghệ sinh học vào thực tế là mong mỏi lâu nay của các nhà khoa học Việt Nam. Gần đây Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền đã thành công trong việc thiết kế chứng minh thư ADN và sắp tới sẽ ra mắt thẻ ADN cá nhân.

GS.TS Lê Đình Lương – Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền,Tổng thư ký hội di truyền học Việt Nam, cho biết hiện nay đã có khoảng 200 tấm thẻ đặc biệt được hoàn thành.

TS Lương cho biết, thẻ ADN là sản phẩm của quá trình giải mã bộ gene người. Hiện nay Trung tâm đang điều tra 50 bệnh phổ biến nhất trên thế giới và 30 bệnh phổ biến nhất ở Việt Nam.

Trong thời gian tới, Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền sẽ cảnh báo cho những người làm thẻ ADN biết 10 căn bệnh di truyền mà họ có thể mắc phải. Thẻ ADN là tấm phim chụp hình những đoạn gene cần thiết.

Nhìn vào tấm phim này các chuyên gia công nghệ sinh học có thể tư vấn cho chủ nhân của cấu trúc ADN đó về nguy cơ mà họ có thể mắc phải bệnh nào đó trong tương lai. Chỉ với 1 hoặc 2 cc máu, cán bộ phân tích ADN sẽ rà soát khoảng 10.000 - 20.000 đơn vị gene thuộc những đoạn cho thấy khả năng mắc bệnh của người mang máu đó.

Tiếp theo sẽ đối chiếu những đoạn gene này với cấu trúc gene chuẩn trong ngân hàng gene quốc tế. Kết quả so sánh sẽ cho biết khả năng chủ nhân tấm thẻ ADN có thể mắc những bệnh gì. Đây là một trong những nội dung của đề tài nghiên cứu mà Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền trình bộ Khoa học Công nghệ từ năm 2007 với kinh phí khoảng 2 tỷ đồng.

Đề tài này dự kiến được Trung tâm phối hợp thực hiện với Bệnh viện Phụ sản T.Ư. Nhờ thẻ ADN cá nhân, một người sẽ biết tự điều chỉnh lối sống cho phù hợp hơn để tránh hay giảm được một nửa số bệnh. Ngoài ra, qua thẻ ADN có thể tìm được loại thuốc đặc trị cho từng bệnh, thuốc thích ứng với từng người.

Theo GS Lương, thẻ ADN làm càng sớm càng tốt, khi đứa trẻ mới 2-3 tháng tuổi. Giá thành làm 1 thẻ ADN cá nhân khoảng 1.000 USD. Tuy nhiên, TS Lương ước tính giá thành sẽ giảm đi 200-300 USD/thẻ sau mỗi năm được thương mại hóa do sự tiến bộ rất nhanh của công nghệ sinh học.

Những người có nhu cầu tìm hiểu hoặc làm thẻ ADN có thể tới Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền (Phòng 108, nhà E3, khu Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội.) hoặc tham khảo thông tin trên trang web: http:// www.phantich-adn.com.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng