Thêm một mạng cố định nội hạt cho dịch vụ Internet

TPO - Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) vừa chính thức được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép thiết lập hạ tầng mạng viễn thông cố định nội hạt để cung cấp dịch vụ truy nhập Internet.

Lễ trao giấy phép thiết lập mạng cố định nội hạt để cung cấp dịch vụ internet cho Cty CMC TI. Ảnh : CTV

CMC TI được thành lập tháng 9/2008 bởi Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Công ty Cổ phần Dịch vụ Viễn thông CMC (CMC Telecom) – một Công ty thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC, tập đoàn hàng đầu về Công nghệ Thông tin tại Việt Nam.

Công ty ra đời nhằm cung cấp các dịch vụ hạ tầng viễn thông cho khách hàng, đặc biệt là dịch vụ internet băng thông rộng tích hợp các giải pháp ICT và dịch vụ Triple Play cho khách hàng.

Giấy phép số 448/GP-BTTTT được cấp căn cứ theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 149/TTg-KTN ngày 03/02/2009 về việc cho phép Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông cố định, Internet.

Trong những năm qua, thị trường viễn thông tại Việt Nam ngày càng phát triển do sự tăng mạnh của thị trường thông tin di động và viễn thông. Đặc biệt trong lĩnh vực thông tin di động, dịch vụ Internet băng rộng và các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền internet như VOIP, E-commerce, dịch vụ nội dung IPTV… có sự tăng trưởng đáng kể cả về mạng lưới cũng như số lượng nhà cung cấp.

Phát biểu về sự tăng trưởng này, Bộ Trưởng Lê Doãn Hợp cho biết : “Mặc dù Internet Việt Nam đã phát triển bùng nổ trong vài năm gần đây, với 10 doanh nghiệp hạ tầng mạng và trên 60 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet cho hơn 21 triệu người sử dụng Internet và 2,2 triệu thuê bao Internet băng rộng, tuy nhiên so với tổng số trên 80 triệu dân cho thấy tiềm năng và nhu cầu sử dụng Internet tại Việt Nam, đặc biệt là Internet băng thông rộng vẫn còn rất lớn".

Tính tới nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính cấp giấy phép xây dựng hạ tầng và cung cấp dịch vụ viễn thông cho 10 doanh nghiệp; ngoài ra còn nhiều doanh nghiệp cung cấp internet không có hạ tầng.

Tuy nhiên có thể nói chất lượng dịch vụ của các nhà cung cấp hiện tại chưa thực sự đáp ứng được các nhu cầu đa dạng của khách hàng, thể hiện qua sự nghẽn mạch, hạn chế tốc độ truy nhập download /up load, dịch vụ hỗ trợ khách hàng và cả về giá thành dịch vụ; Mặt khác còn có sự lãng phí lớn khi việc chia sẻ hạ tầng viễn thông giữa các nhà khai thác chưa được thực hiện tốt giữa các doanh nghiệp.

Ông Lê Song Lai – Phó Tổng Giám đốc SCIC, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CMC TI cho biết : “Chúng tôi tin tưởng và cam kết sẽ mang lại một kết nối băng thông rộng thực sự hỗ trợ dịch vụ tới khách hàng, góp phần vào mục tiêu đưa Việt Nam thành một cường quốc công nghệ thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng như đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của nước nhà”.

Cũng nhìn nhận như vậy, ông Trần Văn Tá, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước - SCIC phát biểu : “Mô hình của CMC TI là một mô hình đầu tư mới, một sự kết hợp tốt giữa định chế tài chính đặc biệt của chính phủ với một Tập đoàn công nghệ thông tin mạnh, chiến lược kinh doanh của CMC TI theo các giấy phép được Bộ TTTT cấp, phù hợp với định hướng chiến lược và tôn chỉ mục đích của SCIC đó là đầu tư vào các ngành kinh tế quan trọng để định hướng và điều tiết nền kinh tế ”

Ngoài công việc khẩn trương triển khai hạ tầng mạng cho dịch vụ internet băng thông rộng theo giấy phép đã được cấp lần này, CMC TI đã nộp đề án lên Bộ Thông tin và Truyền thông để xin tiếp tục cấp phép trong thời gian tới các dịch vụ như điện thoại giao thức IP - VoIP, điện thoại cố định, thiết lập truyền dẫn trong nước và quốc tế, CMC TI dự kiến đóng gói và cung cấp các dịch vụ tới khách hàng vào Quí 1 năm 2010.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng