Thi Chính Vinh - 'Vua mặt trời'

TP - Năng lượng mặt trời và những năng lượng thay thế khác sẽ là đáp án tương lai cho sự phát triển của đời sống con người

Thi Chính Vinh
Trong sự nổi bật toàn cầu đang ngày càng tăng của ngành năng lượng tái tạo không thể thiếu vai trò của tiến sĩ Thi Chính Vinh (Shi Zhengrong) - công dân Úc, và là nhà khoa học xuất sắc người Trung Quốc.

Không chỉ thành công trong khoa học với 11 bằng sáng chế về ngành công nghệ quang điện có lớp chặn PV (photovoltaic), tác giả nhiều bài nghiên cứu trên các tạp chí khoa học và hội thảo quốc tế, Thi Chính Vinh còn là người sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Suntech Power Holdings.

Hiện nay, Suntech Power là một trong những công ty lớn của Trung Quốc độc quyền trên thị trường nội địa về sản phẩm quang năng và có những hoài bão mang tầm quốc tế.

Tạp chí Forbes năm nay đã bầu chọn ông Thi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng trên thế giới với tài sản cá nhân trị giá 2,9 tỷ đôla.

Thi Chính Vinh sinh năm 1963 tại đảo Dương Trung, Trấn Giang, tỉnh Giang Tô trong một gia đình nông dân nghèo luôn gặp khó khăn những lúc giáp vụ. Tuy hoàn cảnh vô cùng vất vả nhưng gia đình vẫn bằng mọi cách cố cho ông được đi học và ông Thi học rất giỏi ngay từ nhỏ.

Năm 16 tuổi, Thi Chính Vinh tới Mãn Châu theo học trung học và ở đây ông bắt đầu say mê môn vật lý. Với trí thông minh và tính siêng năng cần cù, năm 1983 ông đã đạt bằng cử nhân quang học trường Đại học Cát Lâm, và sau đó là bằng thạc sĩ vật lý lazer Học viện quang học và công nghệ Thượng Hải. Năm 1988, Thi Chính Vinh đã sang Úc du học.

Tại Sydney ông Thi đã làm nghiên cứu sinh tại Đại học New South Wales, tham gia các hoạt động thí nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu năng lượng mặt trời. Thành công mà nhà tỷ phú tương lai đạt được ở đây lớn lao tới bất ngờ và chỉ vài năm sau ông đã được trao bằng tiến sĩ khoa học.

Xây dựng gia đình và nhập quốc tịch Úc, Thi Chính Vinh nhận làm giám đốc nghiên cứu và phó tổng giám đốc của Pacific Solar Pty., Ltd, một công ty công nghệ quang học của Úc hoạt động trong lĩnh vực thương mại hóa công nghệ film mỏng thế hệ mới.

Năm 1995, nhà khoa học trẻ Thi Chính Vinh được đề bạt lãnh đạo Nhóm nghiên cứu về Film Mặt trời mỏng tại một trung tâm thuộc đại học New South Wales, cơ sở do Chính phủ Úc trực tiếp tài trợ chuyên nghiên cứu năng lượng mặt trời và ý nghĩa của quang năng đối với các thế hệ tương lai.

“Tôi không bao giờ nghĩ rằng có thể thương mại hóa ngành kinh doanh sử dụng năng lượng mặt trời. Tôi đã từng có lúc nghĩ, chỉ cần tập trung vào nghiên cứu và xuất bản sách để hoàn thành công việc của một nhà khoa học”.

Nhưng những chuyến trở về Trung Quốc thường xuyên để tham gia vào các cuộc hội thảo xung quanh đề tài năng lượng mặt trời cũng như mối quan tâm đang ngày càng tăng trên toàn cầu tới ngành năng lượng trẻ này đã khiến ông có những cách nghĩ khác.

Ông Thi đã nhận thấy: “Năng lượng mặt trời và những năng lượng thay thế khác sẽ là đáp án tương lai cho sự phát triển của đời sống con người, đặc biệt để giải quyết những vấn đề nảy sinh do Trái đất ấm lên”.

Năm 2001, ông Thi đã trở về Trung Quốc, tới thị trấn Vô Tích thuộc tỉnh Giang Tô lãnh đạo công ty chế tạo bộ lọc năng lượng mặt trời.

Với nguyện vọng biến thành phố thành một trung tâm công nghệ cao, chính quyền Vô Tích đã ủng hộ đầu tư cho công ty Suntech của ông Thi 6 triệu đôla năm 2001.

Nhờ số vốn này, Thi Chính Vinh đã nhanh chóng xây dựng nhà máy sản xuất ắc quy điện mặt  trời đầu tiên của mình.

Khởi đầu với xưởng sản xuất nhỏ gồm 20 công nhân ở Vô Tích, hiện nay Suntech Power đã có 4 nhà máy trên lãnh thổ Trung Quốc với số lượng công nhân lên đến 3.500 người.

Sản phẩm của Suntech bán rất chạy. Chỉ riêng năm 2006 doanh thu nội địa của công ty đạt 599 triệu đôla. Tuy nhiên đó chỉ là 10%, còn 80% sản phẩm của SunTech được xuất sang châu Âu, đặc biệt là Đức.

Hệ thống quang điện của Suntech Power Holdings được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực quân sự và dân dụng từ truyền thông, phát sóng, giao thông vận tải, tới xây dựng.

 Với quy mô và tốc độ tăng trưởng nhanh của mình công ty đã trở thành 1 trong 5 nhà sản xuất khai thác năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới.

Năm 2005, Suntech Power Holdings đã niêm yết cổ phiếu công ty với giá trị 225 triệu đôla trên thị trường chứng khoán NYSE (New York). Theo giá cổ phần hiện nay, trị giá của công ty đã đạt tới khoảng 2 tỷ đôla.

Do giá thành sản phẩm vẫn còn cao so với mức sống ở Trung Quốc nên thị trường nội địa chưa sử dụng rộng rãi sản phẩm của Suntech Power.

James Brook - nhà phân tích về năng lượng của công ty đã phát biểu: “Chúng tôi đã phải chịu bị buộc tội về việc sử dụng năng lượng ở Trung Quốc sau đó lại xuất khẩu mặt hàng năng lượng ra nước ngoài”.

Nhưng ông Thi đang nỗ lực làm việc để thay đổi vấn đề này và cam kết sẽ trở thành nhà cung cấp các giải pháp quang điện Voltaic “rẻ nhất” tới các khách hàng trên toàn thế giới. Ông tin tưởng: “Khi chi phí giảm thấp hơn một chút nữa, thị trường tiêu thụ tại Trung Quốc cũng sẽ phát triển mạnh”.

Và để đạt mục tiêu này, tiến sĩ đang tích cực đầu tư 20 triệu đôla hàng năm vào các hoạt động nghiên cứu phát triển ngành, giảm giá thành sản xuất.

Bận rộn với khối lượng công việc và những hoài bão lớn của mình, Thi Chính Vinh còn nổi tiếng là người con có hiếu với gia đình, chu đáo với họ hàng, một nhà tài trợ nhân đạo lớn ở Trung Quốc cũng như trên thế giới.

Tiến sĩ Thi đã ủng hộ hàng trăm ngàn đôla vào nhiều hoạt động từ thiện xây dựng nhà giúp người nghèo, trang bị cho các công trình giáo dục, thư viện, phòng vi tính ở Trung Quốc, và nhiều triệu đôla cho các hoạt động nhân đạo, bảo vệ môi sinh trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá