Thị trường âm nhạc: Mobile thách thức MP3

(TPO) Trong khi Nokia và Microft đã ký hợp đồng nhằm đưa âm nhạc vào các thiết bị cầm tay, Sony Ericsson “xuất chiêu” Walkman phone, Motorola tung ra iTunes phone.

Thị trường download nhạc đã phát triển đều đặn trong những năm qua nhờ sự sử dụng dễ dàng, chi phí thấp và sự kết nối với băng thông rộng. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng thần kỳ của những máy nghe nhạc MP3.

Mặc dù hiện tại việc download những file nhạc có dung lượng lớn đối với mobile còn là một khó khăn do sự chưa hoàn thiện về kỹ thuật, nhưng các nhà cung cấp dịch vụ tin tưởng rằng ngày tàn của những chiếc máy nghe nhạc MP3 không còn xa.

Ông Gilles Babinet - Giám đốc điều hành tập đoàn MusicWave - nhận định: “Tải nhạc về mobile có khả năng trở thành phương thức thưởng thức nhạc phổ biến nhất”. Nhưng những khó khăn hiện vẫn còn. Đó là bộ nhớ có hạn của mobile so với bộ nhớ 60GB của đối thủ iPod.

Tuy vậy, các nhà phân phối điện thoại hy vọng đĩa cứng mobile sẽ nhanh chóng có mặt ở thị trường vào cuối năm nay cùng công nghệ flash sẽ tăng dung lượng của mobile lên tới 1GB, tức chứa được khoảng 250 bài hát.

Hoà cùng “đồng đội”

Ông Guest - Phó giám đốc Nokia - cho biết: “Chúng tôi không muốn mọi người vứt bỏ máy tính cá nhân (PC). Điều chúng tôi hy vọng là những người sử dụng mobile sẽ tận dụng hệ thống sẵn có. Chúng tôi khuyến khích mọi người tải nhạc từ PC đến các thiết bị cầm tay và ngược lại”.

Một trong những điều khoản quan trọng trong hợp đồng giữa Nokia và Microsoft là cho phép người sử dụng chuyển nhạc qua lại giữa một thiết bị cầm tay và PC.

Ông Ted Cohen - Phó giám đốc tập đoàn EMI - dự đoán: “ Ranh giới giữa online và wireless sẽ ngày càng mờ nhạt”.

EMI hiện đang cung cấp hơn 200.000 danh mục download cho cả PC và mobile. Ông Cohen cho biết: “Tải nhạc sẽ trở nên quan trọng hệt như kết nối sử dụng công nghệ 3G hay wireless”.

Ông Babinet cũng cho rằng mobile có một số lợi thế hơn PC trong vấn đề này và mobile có thể sẽ trở thành tiêu điểm cho việc tải nhạc trong tương lai. “Tải nhạc từ PC về mobile không hẳn là một việc dễ thực hiện. Bạn phải bật máy tính, cài đặt hệ thống, vào chương trình, mua bài hát, tải về và sau đó chuyển sang mobile. Tất cả những việc  này chỉ còn là một bước trên điện thoại di động”.

“Tất nhiên, bạn cũng sẽ khó lòng tránh khỏi những trục trặc với bộ nhớ, pin hay dải tần. Nhưng đó chưa phải là vấn đề của hiện tại. Đó chỉ là dự báo trong tương lai. Trước mắt, cái bạn có là tất cả những bản nhạc ưa thích trên chiếc “alô” của bạn” - Ông Cohen nhận định.

“Hôm nay, bạn sử dụng radio và TV để nghe nhạc. Ngày mai, bạn sẽ khám phá những bài hát ưa thích trên một thiết bị duy nhất: điện thoại di động” - Ông Babinet kết luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá