Thị trường điện thoại di động toàn cầu sẽ giảm mạnh

Hãng Phân tích Chiến lược (SA) ngày 23/1 dự báo thị trường điện thoại di động toàn cầu sẽ giảm 9% trong năm 2009, với số điện thoại bán ra chỉ là 1,08 tỉ chiếc so với 1,18 tỉ chiếc năm 2008.

Đây sẽ là lần suy giảm đầu tiên của thị trường này kể từ năm 2001 mà nguyên nhân chính là do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế trên toàn cầu.

SA đưa ra dự báo trên một tuần sau khi các hãng sản xuất điện thoại hàng đầu trên thế giới như Nokia, Samsung, LG và Apple công bố những số liệu kinh doanh và triển vọng ảm đạm trong năm 2009.

Báo cáo của SA cho biết doanh thu bán hàng điện thoại di động trong quý IV/2008 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ quý IV/2001, các hợp đồng đã giảm 10% trong năm xuống còn 295 triệu đơn hàng. Đây là lần đầu tiên doanh thu bán hàng trong quý cuối, vốn thường cao nhất trong năm, lại thấp hơn quý III.

Trước đó, cuộc khảo sát của 36 nhà phân tích cho thấy thị trường di động toàn thế giới sẽ giảm khoảng 6,6% trong năm 2009. Lo ngại về nền kinh tế suy thoái đang khiến cho nhiều nhà cung cấp và người tiêu dùng ngần ngại mua thêm điện thoại mới.

Doanh số điện thoại di động tại thị trường châu Âu, vốn là nơi mang lại doanh thu lớn cho các nhà sản xuất, được dự báo giảm mạnh trong năm 2008 và sẽ tiếp tục xu hướng này trong năm nay. Các nhà sản xuất điện thoại di động đang phải đối mặt với thị trường lao dốc và vấn đề lo ngại nhất lúc này là lượng hàng tồn kho có thể sẽ vượt quá mức cho phép./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá