Thị trường máy tính đang tồi tệ nhất từ năm 2001

Hãng nghiên cứu nổi tiếng Gartner vừa đưa ra dự đoán không mấy sáng sủa về thị trường máy tính cá nhân, theo đó, sức mua năm nay chỉ khoảng 257 triệu chiếc, giảm 12% so với năm 2008.

Mức suy giảm cao nhất trước đây chỉ khoảng 3,2% vào năm 2001.

Giám đốc Gartner George Shiffler nhận định: “Nền công nghiệp máy tính cá nhân đang phải đối mặt với những hiện tượng bất thường khi nền kinh tế toàn cầu tiếp tục khủng hoảng. Những người dùng sẽ cố gắng kéo dài thời gian sử dụng máy tính đã mua trong khi những người mua máy mới cũng phải tính toán thận trọng hơn”.

Theo George Shiffler, sức mua máy tính ở những thị trường lâu đời và mới nổi sẽ gần như biến mất trong năm nay. Cụ thể, mức suy giảm dự đoán ở thị trường lâu đời khoảng 13% và thị trường mới nổi là 10,4%.

Việc chuyển đổi từ máy tính để bàn sang xách tay sẽ quyết định chủ yếu mức suy giảm của năm nay. Gartner đưa ra dự đoán sức mua máy tính để bàn trong năm nay sẽ giảm đến 32%, xuống còn khoảng 101,4 triệu chiếc. Con số này ở máy tính xách tay là 155,6 triệu chiếc, giảm 9%.

Tuy nhiên, Gartner vẫn cho rằng thị trường máy tính xách tay sẽ nhanh chóng hồi phục nhờ sự tăng trưởng của Netbook lên 21 triệu chiếc trong năm nay, tăng 11,7 triệu chiếc so với năm ngoái.

Theo Võ Lâm
Tuổi Trẻ/Marketwatch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá