Thiên nhiên bị con người lạm dụng

Hơn 1000 nhà khoa học từ 95 quốc gia đưa ra kết luận: Loài người đã khai thác thiên nhiên một cách vô tội vạ. Báo cáo được bắt đầu nghiên cứu từ 4 năm trước.

Nhóm khoa học gia cảnh báo là với mức độ hiện tại mà chúng ta phá hỏng rừng, biển và sông cùng khí quyển thì các thế hệ sau sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Báo cáo được bắt đầu nghiên cứu từ 4 năm trước, khi Liên Hiệp Quốc muốn tìm hiểu xem chuyện môi trường bị phá hoại sẽ ảnh hưởng đến mức nào đến mục tiêu phát triển dài hạn để xóa nạn đói nghèo.

Báo cáo có tên là Millennium Ecosystem Assessment hiện là nghiên cứu toàn diện nhất về đề tài này. Chương trình do giới chuyên gia khoa học của Ngân hàng Thế giới lãnh đạo và được nhiều chính phủ tài trợ.

Họ đưa ra một báo cáo được coi là cảnh báo thê thảm rằng loài người đang sống tầm gửi theo thời gian.

Mỗi năm hành tinh mà chúng ta đang sống cung cấp một lượng tiền khoảng 15 ngàn tỷ tiền Anh, nếu định giá nước sạch, không khí sạch cùng tôm cá.

Hiện các hoạt động của con người đang phá hoại khoảng hai phần ba hệ thống sinh thái, là những nơi cung cấp các dịch vụ vừa kể.

Chẳng hạn như các vùng đầm lầy, sông hồ, rừng, đồng cỏ, hạ lưu và các đàn cá vùng duyên hải.

Các chuyên gia soạn thảo ra báo cáo này cho rằng chuyện chúng ta đang làm là điên khùng về mặt kinh tế và cảnh báo nạn nhân đầu tiên cho sự tàn phá này sẽ là những người nghèo nhất trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá