Thiên thạch rơi ở Nga rao bán tại TQ 320 triệu/mảnh

TPO- Các mảnh thiên thạch rơi xuống Nga hồi đầu tháng này được rao bán ở Trung Quốc với giá tới hơn 15.000 USD (320 triệu đồng) một mảnh.

Một mảnh thiên thạch được tìm thấy ở gần hồ  Chebarkul, Nga
Một mảnh thiên thạch được tìm thấy ở gần hồ Chebarkul, Nga

> Tìm thấy mảnh vỡ thiên thạch ở Nga
> Nổ thiên thạch, gần 1.000 người bị thương

Kể từ khi thiên thạch rơi ở Ural, Nga hôm 15-2, ít nhất 4 người đã rao bán các mảnh thiên thạch trên trang mua bán trực tuyến Taobao của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo tờ Telegraph, những mảnh thiên thạch này chỉ là đồ giả.

“Đây là thứ bạn không thể gặp hàng ngày. Tôi đã nhờ bạn bè ở Nga thu thập những mảnh thiên thạch ở và rao bán trên Taobao. Mảnh thiên thạch hiện ở Nga, nặng khoảng 10g”, theo lời một người bán ở thành phố Thái Nguyên, Trung Quốc. Người bán này nói thêm những mảnh thiên thạch này còn có công dụng “điều trị bệnh trầm cảm”.

Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo, nhữngc mảnh thiên thạch được rao bán trực tuyến đều là giả.

Ông Tang Haiming, thuộc Đài quan sát Thiên văn học Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết, thiên thạch thật phải có mã số riêng được quốc tế công nhận. Ông nói thêm, những mảnh được rao bán trên mạng có thể chỉ là “xỉ thép”.

Ông Zhu Jin tại Đài quan sát Thiên văn học Bắc Kinh cũng cho hay, 95% mảnh thiên thạch bán ở Trung Quốc đều do con người tự tạo.

Khoảng 1.200 người đã bị thương khi một thiên thạch nổ trên bầu trời gần thành phố Chelyabinsk của Nga. Vụ việc gây thiệt hại không nhỏ cho người dân khu vực song lại tạo nên một cơn sốt thiên thạch. Một người “săn” thiên thạch cho biết, chúng có giá trị gấp 40 lần vàng ròng.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá