Thiên thạch 'tặng' vàng cho Trái đất

Nhẫn cưới, vòng vàng trên cổ, thậm chí vàng trắng trong bộ lọc khí thải của xe bạn, tất cả có được nhờ một loạt thiên thạch đâm vào Trái đất cách đây chừng bốn tỉ năm.

Thiên thạch 'tặng' vàng cho Trái đất

Những kim loại như vàng, platinum (vàng trắng), nickel, vonfram và iridium bị hút vào sắt, vốn là thành phần chính của lõi Trái đất. Vì vậy, khi Trái đất có hình dạng ban đầu là một khối nóng chảy, tất cả những nguyên tố này có thể đã “di cư” vào lõi Trái đất, khiến những lớp ngoài hành tinh xanh không còn những kim loại quý.

Trái đất có vàng nhờ thiên thạch - Ảnh: Daily Mail
Trái đất có vàng nhờ thiên thạch - Ảnh: Daily Mail.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, thực tế vỏ Trái đất không thiếu những kim loại hấp dẫn này. Các chuyên gia địa chất đã đặt ra nhiều giả thuyết để giải thích cho điều này, nhưng có một giả thuyết cho rằng, Trái đất đã bị một loạt thiên thạch “oanh tạc” cách đây 3,8 - bốn tỉ năm, rải xuống Trái đất các kim loại quý. Qua thời gian, những kim loại này đã kết chặt vào vỏ Trái đất hiện tại.

Ý tưởng này được hậu thuẫn bằng sự hiện diện của những miệng hố trên Mặt trăng, vốn được hình thành đồng thời, cho thấy Mặt trăng cũng bị thiên thạch tấn công. Giờ đây, một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san khoa học Nature đã cung cấp thêm bằng chứng cho vấn đề trên.

Nhóm nhà khoa học do ông Matthias Willbold, thuộc Đại học Bristol (Anh), đã lấy các mẫu vật đá cổ từ khu vực phía tây nam Greenland vốn hình thành một phần vỏ nguyên sơ của Trái đất, trước khi diễn ra đợt oanh tạc của các thiên thạch, và so sánh chúng với các mẫu vật đá mới hơn từ các khu vực đại diện cho vỏ Trái đất hiện đại. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những khác biệt rõ ràng về mật độ của các chất đồng vị vonfram trong mỗi nhóm đá.

“Đây là một dạng dữ liệu lưu trữ giúp chúng tôi tính toán được vật chất đã được bổ sung cho Trái đất nhiều như thế nào để đáp ứng sự cấu thành chất đồng vị vonfram mà chúng ta tìm thấy ở Trái đất ngày nay”, ông Willbold nói với trang tin Discovery.

Theo các chuyên gia, đây là bằng chứng đồng vị hoặc địa hóa học tốt nhất, chứng minh cho giả thuyết về một đợt oanh tạc của các thiên thạch. Nhóm nghiên cứu ước tính khoảng nửa phần trăm vỏ Trái đất hiện tại đã được bổ sung bởi các thiên thạch.

“Nghe có vẻ không nhiều lắm, nhưng đó là khoảng 300 tỉ tỉ tấn vật chất. Tất cả những kim loại quý mà chúng ta tìm thấy ngày nay đã được đưa đến Trái đất từ những thiên thạch”, ông Willbold cho biết.

Các chuyên gia cũng tin rằng, đợt oanh tạc của thiên thạch có thể đã mang những điều kiện sống cần thiết đến Trái đất như nước, nhiệt độ bề mặt và bầu khí quyển thân thiện với sự sống.

Theo Khang Huy
Thanh Niên

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá