Thiết bị hút bùn hồ Gươm đang phơi nắng

Cách đây hơn năm tháng, khi dự án thí điểm hút tách bùn tại hồ Gươm được tiến hành, với công nghệ hút tách bùn hoàn toàn mới đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người dân.

Thiết bị hút bùn hồ Gươm đang phơi nắng

Đến cuối tháng 11-2009, giai đoạn thí điểm kết thúc sau khi hút tách bùn trong diện tích gần 1.000m2 hồ Gươm với kết quả được đánh giá không làm thay đổi môi trường nước và môi trường sinh thái của hồ.

Từ thành công của giai đoạn thí điểm, lãnh đạo Sở Khoa học - công nghệ Hà Nội khẳng định TP Hà Nội sẽ mua lại toàn bộ máy móc, công nghệ hút tách bùn của Đức để mở rộng việc hút tách bùn trên diện tích toàn hồ Gươm và dự kiến công việc hút tách bùn mở rộng sẽ được bắt đầu từ tháng 3-2010. Thế nhưng đến nay việc hút tách bùn tại hồ Gươm vẫn không được triển khai tiếp, toàn bộ thiết bị công nghệ hiện đại ấy đang để nằm gần nhà hàng kem Thủy Tạ cùng nắng mưa bên ven hồ suốt mấy tháng qua.

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ sáng 18-5, toàn bộ số máy móc, thiết bị này đã được rào kín, các ống hút cũng được bó lại, thậm chí nhiều đoạn rào thép và khóa sắt tại đây bắt đầu hoen gỉ. Dưới hồ Gươm, phần vòi hút bùn vẫn được thả nổi trên mặt hồ, một số chiếc thuyền nhỏ được kéo sát lại mép hồ và phủ bạt kín. Ông Đoàn Trọng Cường ở phường Hàng Đào (Q.Hoàn Kiếm) cùng rất nhiều người dân tập thể dục ở ven hồ cho biết từ tháng 2-2010 (sau Tết Nguyên đán) toàn bộ công nghệ, máy móc hút tách bùn bị bỏ không cho đến bây giờ.

Giám đốc Sở Khoa học - công nghệ Hà Nội Lê Xuân Rao cho biết giai đoạn thí điểm hút tách bùn tại hồ Gươm bằng công nghệ của Đức được thực hiện từ nguồn kinh phí phía Đức bỏ ra. Sau giai đoạn thí điểm, TP đã quyết định mua lại công nghệ này và giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội làm chủ đầu tư để có thể triển khai hút tách bùn trên diện tích cả hồ. Tuy nhiên, theo ông Rao, cho đến thời điểm này, việc mua lại công nghệ hút tách bùn này vẫn chưa được thực hiện xong nên chưa thể triển khai tiếp, vì vậy máy móc vẫn để nằm đó.

Theo Xuân Long
Tuổi Trẻ 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá