Thiết bị tạo mùi thơm

TPO - Không còn chỉ xuất hiện trong những câu chuyện khoa học viễn tưởng, giờ đây con người đã tạo ra một chiếc máy có khả năng lưu giữ và tỏa mùi thơm.

Thiết bị có thể phân biệt được mùi của táo xanh và táo đỏ

Các nhà chế tào hy vọng nó sẽ  hữu giúp ích cho việc mua sắm trên mạng vì thiết bị này giúp cho khách hàng có thể cảm nhận được mùi của các sản phẩm trước khi mua, hoặc nó có thể tạo ra chức năng tỏa mùi cho tivi nhà bạn. Thiết bị này, thậm chí, còn giúp các bác sĩ có thể tạo lại mùi của máu, mật hay nước tiểu khi chẩn đoán bệnh từ xa.

Trả lời phỏng vấn trên tạp chí New Scientist ( Nhà khoa học mới) ông Pambuk Somboon thuộc Viện Công nghệ Tokyo (Nhật Bản), người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói: Trước đây, người ta cũng đã chế tạo ra những chiếc máy tạo mùi như vậy nhưng nó đã không được nhiều khách hàng quan tâm vì số lượng mùi hương mà chúng tạo ra còn rất ít.

Thiết bị mới chứa 15 khứu giác điện tử có khả năng ghi nhận rất nhiều loại mùi hương khác nhau. Sau khi chúng ghi nhận đầy đủ các thành tố của một mùi hương, thiết bị này sẽ tái tạo lại mùi hương đó từ 96 hóa chất có sẵn trong máy... Một số lượng nhỏ các chất có liên quan tới mùi hương đó sẽ được pha trộn, đun lên và làm cho bốc hơi.

Tới nay, thiết bị nhỏ này đã ghi mùi và tạo mùi thành công mùi hương của cam, chanh, táo, chuối và dưa. Ông Somboon còn cho biết: “Chúng tôi, thậm chí, có thể phân biệt giữa hương táo xanh táo đỏ”.

Stephen Brewster, một nhà tin học thuộc Đại học Glasgow (Anh), đang nghiên cứu xem liệu mùi hương có thể được dùng làm tiêu chí để phân biệt các bức ảnh kỹ thuật số mà không cần phải xem chúng. Ông cho biết: “Sẽ thật thú vị nếu chúng ta biết được có bao nhiêu  loại mùi hương mà thiết bị mới này có thể phát hiện ra và tái tạo lại. Đây sẽ là một thiết bị rất thú vị trong nghiên cứu của chúng tôi".

Kỳ Chiêu
Theo Người bảo vệ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá