Thiệt hại 7 nghìn tỷ USD do Trái Đất ấm lên

Bảy nghìn tỷ USD là con số thiệt hại mà toàn thế giới sẽ phải gánh chịu trong 10 năm tới do Trái Đất ấm lên, nếu các chính phủ không nhanh chóng và kiên quyết thực hiện hiệu quả những biện pháp nhằm ngăn chặn hiện tượng này.

Trái đất ngày càng nóng lên, và Siberia rộng lớn giờ đây không chỉ còn toàn băng tuyết bao phủ (exodus.co.uk)
Đây là kết luận của một công trình nghiên cứu do tiến sĩ Ni-cô-lát Xtơn (Nicholas Stern), từng là chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Ngân hàng Thế giới, thực hiện. Nghiên cứu này, được tiến hành theo "đơn đặt hàng" của Bộ Kinh tế Anh, sẽ được chính thức công bố trong báo cáo 700 trang vào ngày 30/10. Tuần báo "Người quan sát" ngày 29/10 đã trích dẫn những nội dung chính của công trình nghiên cứu quan trọng này.

Nghiên cứu của tiến sĩ Xtơn được xem là đóng góp đầu tiên có sức nặng về lĩnh vực kinh tế, của một chuyên gia kinh tế về hiện tượng khoa học này. Tiến sĩ Xtơn còn cảnh báo rằng những biến đổi khí hậu do Trái Đất ấm lên gây ra có thể làm suy giảm kinh tế toàn cầu.

Một ngày trước khi báo cáo trên được công bố chính thức, một nhóm các tổ chức môi trường và phát triển ở Anh ngày 29/10 đã lên tiếng cảnh báo rằng châu Phi sẽ phải đương đầu với những thảm hoạ nghiêm trọng xuất phát từ biến đổi khí hậu, nếu cộng đồng quốc tế không hành động nhanh chóng.

Ông Đun-can Grin (Ducan Green), người đứng đầu nhóm nghiên cứu thuộc tổ chức Oxfam (trụ ở tại Luân Đôn) nhấn mạnh rằng thời tiết của châu Phi vốn đã thất thường, thêm vào đó là sự nghèo đói và trình độ khoa học thấp, sẽ khiến châu lục này trở nên dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu. Người dân châu Phi đang phải vật lộn để sinh tồn khi mà những đợt hạn hán, lũ lụt, bão tố xảy ra ngày càng thường xuyên hơn.

Đây là nội dung bản báo cáo chung của các tổ chức môi trường về tác động của biến đổi khí hậu đối với châu Phi. Báo cáo cho biết hiện nay, hàng triệu người dân ở vùng Sừng châu Phi và Đông Phi đang phải gánh chịu một đợt hạn hán nghiêm trọng kéo dài suốt từ năm ngoái. Báo cáo kêu gọi các nước giàu tôn trọng thực hiện những cam kết về giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính theo tinh thần Nghị định thư Ki-ô-tô, cũng như những cam kết về viện trợ, xoá nợ cho các nước nghèo.

Dự kiến, báo cáo sẽ được đưa ra tại hội nghị sắp tới Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tổ chức tại Nai-rô-bi (Kê-ni-a).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá