Thiếu niên Nhật nghiện "dế"  

Cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy giới teen nước Nhật ngày càng nghiện chiếc điện thoại di động của mình. Bọn trẻ có thể gửi và nhận hàng tá e-mail trong ngày, ngay cả khi ăn, khi đang ở trong lớp học, thậm chí lúc đang tắm.

Khoảng 46% trẻ từ 13-14 tuổi và 96% học sinh trung học từ 16-17 tuổi luôn mang kè kè bên người chiếc điện thoại di động. Với lứa tuổi 11-12 cũng có đến 1/4 làm như thế.

Các cô cậu sử dụng điện thoại di động để lang thang trên internet, gửi-nhận e-mail, nghe nhạc, đọc sách và tất nhiên có một món không thể thiếu là chat với nhau.

Theo khảo sát của Bộ Giáo dục Nhật Bản đối với 10 ngàn học sinh thì có đến 20% học sinh trung học gửi và nhận hơn 50 e-mail/ngày. Cá biệt có 7-10% gửi và nhận hơn 100  e-mail/ngày. 25% dùng "dế" lúc đang ăn, 10% xài nó khi đang tắm và 18% dùng điện thoại di động ngay trong lớp học!

Rõ ràng đây là một vấn đề làm nhức đầu người lớn, thay vì dùng thiết bị di động cho việc nghiên cứu, học hành thì bọn trẻ Nhật lại phục vụ cho thú vui của mình. Đã vậy 80% học sinh truy cập vào những trang web độc hại, có thể gây nguy hiểm cho chiếc điện thoại di động mà không hề hay biết.

Theo Tạ Xuân Quan
Thanh Niên/Sydney Morning Herald

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá