Thời tiết bất thường?

TP - Các đới cao lục địa lạnh liên tục đổ xuống miền Bắc cũng là lúc mùa nóng bắt đầu ở phía Nam. Và mặc dù có mưa phùn, tình trạng khô hạn phía Bắc “vẫn chưa có dấu hiệu khả quan”.

Nắng nóng bắt đầu ở Nam Bộ

Thời tiết khí hậu Việt Nam đang trong xu thế diễn biến phức tạp của toàn cầu (ảnh thời tiết lãnh thổ Việt Nam chụp qua vệ tinh hồi 14h00 chiều 22/2/2006)
Trong 4-5 ngày qua, nắng nóng bắt đầu xuất hiện ở nhiều nơi thuộc Nam Bộ. Nhiệt độ cao nhất lên tới 35-36 độ C. Cá biệt ngày 17/2, nhiệt độ tại TPHCM lên tới 36,5 độ C. Nhiều người lo lắng và cho đây là bất thường.

Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng thủy văn lại cho đó là bình thường. “Mùa nóng nhất trong năm ở Nam Bộ thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4”, một quan chức Đài Khí tượng thủy văn Nam Bộ nói.

Vẫn theo nhận định của quan chức trên, hai tháng tới sẽ là thời kỳ nóng nhất ở Nam Bộ với nhiều đợt nóng khá gay gắt. Nhiệt độ cao nhất khu vực này sẽ phổ biến từ 27- 35 độ C.

Riêng tại các tỉnh miền đông như Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, và kể cả TPHCM, nhiệt độ sẽ cao hơn, phổ biến ở mức 37 độ C, thậm chí lên đến 39 độ C.

Các chuyên gia an ủi, chớ có quá lo thời tiết nóng này bởi, xen kẽ giữa các đợt nóng, sẽ xuất hiện những trận mưa trái mùa. Tuy nhiên, tần suất thế nào và lượng mưa trái mùa bao nhiêu lại không được dự báo.

Từ nay đến cuối tuần, Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng và tương đối nóng; nhiệt độ từ 22-36 độ C; độ ẩm 70-85%.

Mưa và rét ở nhiều khu vực

Về xu thế, khí hậu vùng Thái Bình Dương vẫn ở trạng thái trung gian giữa El Nino và La Nina, và các cơ quan khí tượng thủy văn nước ta vẫn khăng khăng không có gì bất thường. Song trên thực tế, các bất thường về thời tiết cục bộ ở nước ta vẫn diễn ra và với tần suất ngày càng nhiều.
Trong khi đó, tại miền Bắc, các đợt không khí lạnh được dự báo còn đổ về không dưới chục lần từ nay đến hết tháng Ba. Còn từ nay đến cuối tuần này, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, thời tiết tương đối xấu ở một số khu vực.

Ở Bắc Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác, trời rét, nhiệt độ từ 14-22 độ C, vùng núi cao từ 10-160C, trời nồm ẩm, độ ẩm cao từ 90-100%.

Ven biển Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, phía bắc trời rét, nhiệt độ từ 16-24 độ C, phía  nam đêm và sáng sớm trời lạnh, nhiệt độ từ 18-28 độ C; độ ẩm 80-95%. Tây Nguyên có mưa vài nơi, lượng mưa không đáng kể, nhiệt độ từ 16-30 độ C, độ ẩm 75-85%.

Đề phòng thiếu nước dưỡng lúa xuân

Sau khi xuống thấp kỷ lục vào ngày 19-21/2 (mực nước thấp nhất tại Hà Nội xuống tới 1,36m, thấp hơn năm ngoái 0,22m và thấp hơn hồi đầu tháng 0,1m), đến sáng 22/2, mực nước hệ thống sông Hồng và Thái Bình bắt đầu nhích lên. Mực nước sông Hồng tại Hà Nội là 1,61m, sông Đuống tại Thượng Cát 1,76m, sông Thái Bình tại Phả Lại 0,77m.

Nguyên nhân mực nước sông nhích lên là do ở thượng nguồn có mưa nhỏ trong đôi ba ngày qua và thời kỳ triều cường bắt đầu. Dự kiến, từ nay đến cuối tháng 2 là thời kỳ triều cường cuối tháng Giêng và ở miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn, vùng núi có mưa rào nhẹ. Vì thế, mực nước sông tiếp tục nhích lên và dao động trong khoảng từ 1,7-2,1m.

Theo Cục Trồng trọt-Bộ NN&PTNT, đến ngày 20/2, các tỉnh miền Bắc về cơ bản đổ ải xong và đang khẩn trương cấy lúa xuân kịp thời vụ. Theo kế hoạch, diện tích lúa xuân năm nay ở miền Bắc là 1,15 triệu héc ta. Số diện tích khó khăn về nước đã chuyển sang trồng rau màu.

Theo Cục Thủy nông, tuy đã đổ ải xong, nhu cầu về nước tưới dưỡng lúa và rau màu vẫn rất lớn, tình hình mưa chưa có dấu hiệu khả quan. Mực nước dự trữ ở các hồ, ao cạn kiệt dần.

Các nhà thủy lợi khuyến nghị các địa phương tranh thủ các thời kỳ triều cường lấy nước dự trữ vào kênh mương, ao đầm nội đồng, áp dụng khoa học trong việc tưới để hạn chế căng thẳng về nước từ nay đến cuối vụ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá