Thử chữa lở mồm long móng bằng nước hoạt hóa điện hóa

TP - Thử nghiệm ở một số nơi, dung dịch hoạt hóa điện hóa tỏ ra có tác dụng rõ rệt với lở mồm long móng, bệnh phổ biến hiện nay trên gia súc.

Anh Huỳnh Văn Việt làm nghề kinh doanh kim hoàn ở thôn Minh Mỹ (xã Tịnh Bài, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) có bốn con bò đều bị lở mồm long móng cách đây không lâu. Anh ra chợ mua chanh tươi rửa mõm và chân cho bò mà chẳng thấy thuyên giảm được bao lăm.

Thôn có mấy hộ cũng làm như anh, tốn kém vô cùng mà không giải quyết được bệnh. Tình cờ được giới thiệu dùng dung dịch hoạt hóa điện hóa (HHĐH), chỉ sau 2 ngày, cả bốn con bò đỡ rất nhiều. Sau một tuần, chúng khỏi hẳn. Tổng cộng gần 20 con bò trong xã khỏi bệnh nhờ nước HHĐH.

Chị Tuyết Hà - Cán bộ phụ trách kỹ thuật, Trung tâm Giống thủy sản Quảng Ngãi (quê xã Tịnh Khê, Sơn Tịnh), mua hẳn một máy trị giá 25 triệu đồng để chủ động sản xuất dung dịch HHĐH trong việc làm sạch môi trường nuôi tôm sú. Bà con mấy nơi, trong đó có xã Tịnh Trà bên cạnh, đến xin dung dịch về để chữa lở mồm long móng cho trâu bò và “kết quả cũng rất tốt”, chị Hà nói với Tiền phong.

Để chữa lở mồm long móng bằng dung dịch HHĐH ở nhà anh Huỳnh Việt, đầu tiên phải cho trâu bò ra khỏi nền chuồng bẩn. Rửa móng chân trâu bò bằng dung dịch HHĐH pha loãng theo công thức (một lít dung dịch HHĐH + 9 lít nước sạch). Dung dịch HHĐH ở công đoạn này là catholyte.

Sau đó dùng dung dịch đặc hơn (1 lít HHĐH + 4 lít nước sạch) để rửa mõm, răng và lợi trâu bò bằng cách dùng vòi phun. Mỗi ngày rửa hai lần, mỗi lần cách nhau 6 tiếng. Lần đầu dùng catholyte và lần hai dùng anolyte.

Các công trình nghiên cứu gần đây nhất của Viện Công nghệ Môi trường phối hợp với Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT chứng tỏ tác dụng to lớn của dung dịch HHĐH vừa rẻ vừa an toàn và không độc hại.

TS Nguyễn Hoài Châu - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường - cho biết: Viện sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên & Môi trường tiến hành một thử nghiệm quy mô lớn về vệ sinh môi trường cho 4 xã bằng dung dịch HHĐH.

Theo đó, nếu dịch cúm gia cầm xảy ra ở một xã có quy mô trung bình một lượng dung dịch HHĐH với tổng chi phí 500.000 đồng sẽ ngâm toàn bộ nền đất của xã và hy vọng tiêu diệt cơ bản mầm bệnh virus H5N1.

Sau hai công đoạn trên, cho trâu bò ăn lá khoai trộn củ mỳ (sắn) được rửa bằng dung dịch HHĐH

Để chữa bệnh đường ruột cho trâu, bò, lợn, gà, người ta cũng dùng dung dịch HHĐH và có ngay kết quả trong vòng vài phút. Theo Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Dinh dưỡng quốc gia, dung dịch HHĐH còn có tác dụng chữa các bệnh về đường ruột, đường hô hấp, bệnh phân trắng ở gia cầm và gia súc, nhất là lở loét trên bề mặt da (thử nghiệm ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình năm 2002).

Trao đổi với chúng tôi, anh Việt cho biết, sau khi nhà khoa học rút đi, bà con muốn tìm mua và học cách sử dụng nước HHĐH không biết đến đâu và hỏi ai. “Tôi sẵn sàng đứng ra làm trung gian sản xuất và cung cấp dung dịch này cho bà con nếu được hướng dẫn và giúp đỡ kỹ thuật”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng