Thu hút nguồn lực Việt kiều cho phát triển công nghệ cao

TP - Gần 60 chuyên gia, trí thức Việt kiều đã tham dự cuộc gặp gỡ do Ủy ban về Người Việt Nam ở Nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 28/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham gia cuộc gặp gỡ, các trí thức Việt kiều đã chia sẻ nhiều ý tưởng, mục tiêu và chương trình hợp tác tiềm năng trong các lĩnh vực công nghệ cao, xây dựng đại học, ứng dụng công nghệ mới. Công nghệ thông tin, công nghệ cao được nhiều ý kiến nhận định là “một lĩnh vực phù hợp và đúng đắn nhất”.

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, trước mắt, Chính phủ cần đứng ra thực hiện các khảo sát cần thiết để thiết lập một cơ sở dữ liệu hiện đại và sát thực về nguồn lực Việt kiều, hiểu rõ số lượng và tiềm lực cụ thể của Việt kiều hiện nay; công khai danh mục các chương trình, dự án cụ thể mà Việt kiều có thể tham gia đóng góp và tin tưởng trao quyền quyết định, điều hành thực chất cho những trí thức, chuyên gia Việt kiều có uy tín và năng lực.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) và Đại học Quốc gia thành phố đã chính thức đứng ra mời các chuyên gia Việt kiều thảo luận sâu về nhu cầu và cơ hội hợp tác, thí điểm áp dụng mô hình sử dụng trí thức Việt kiều trong nhiều dự án cụ thể.

Một cơ chế mở khác để sử dụng hiệu quả nguồn lực Việt kiều cũng đã được Sở Khoa học Công nghệ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh, cho phép Sở trở thành đầu mối để đặt hàng và chuyển tải những nhu cầu cụ thể của chính quyền thành phố, thực hiện cơ chế giao nhiệm vụ và tuyển chọn các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong, ngoài nước chủ trì những nhiệm vụ đã được đặt hàng, thực hiện chính sách đãi ngộ thỏa thuận trong sử dụng các chuyên gia trí thức Việt kiều.

Năm 2007 có khoảng 495.000 lượt Việt kiều về thăm quê ủng hộ đồng bào bị thiên tai khoảng 4,7 tỷ đồng; chuyển về nước lượng kiều hối khoảng 5 tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá