Thử nghiệm thành công vắcxin cúm H5N1dành cho người

(TP – Hà Nội)- Với kết quả khả quan trên, nếu không có gì thay đổi, cuối năm 2005, Việt Nam sẽ sản xuất những liều vắcxin đầu tiên đủ tiêu chuẩn cho người.

TS Nguyễn Thu Vân, một trong những thành viên chính của nhóm nghiên cứu vắcxin cúm tuýp A H5N1 - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, sau 3 tuần tiến hành thử nghiệm vắcxin phòng cúm tuýp A H5N1 trên khỉ, bước đầu cho thấy vắcxin đáp ứng miễn dịch tốt, điều đó chứng tỏ vắc xin có tính miễn dịch, kháng nguyên và đảm bảo độ an toàn.

Kết quả về hiệu lực phòng bệnh trên khỉ của loại văcxin kể trên sẽ được khẳng định trong tuần này. Với kết quả khả quan trên, nếu không có gì thay đổi, cuối năm 2005, Việt Nam sẽ sản xuất những liều vắcxin đầu tiên đủ tiêu chuẩn cho người.Viện Vệ sinh Dịch tễ đang đề xuất kế hoạch xây dựng 1 dây chuyền sản xuất vắc xin cúm tuýp A H5N1 do Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản ( JICA) hỗ trợ, trị giá 6,7 triệu USD để có thể tiếp nhận thành quả của công trình nghiên cứu vắcxin và đưa vào sản xuất đại trà .

Về tình hình dịch cúm gia cầm, Cục trưởng Cục Thú y Bùi Quang Anh ( Bộ NN & PTNT) cho biết, trong ngày 3/3/2005, có 7 điểm phát dịch ở 7 xã thuộc 5 huyện của 3 tỉnh là Bến Tre, Trà Vinh và An Giang. Tổng số gia cầm chết và tiêu hủy là 3.300 gà và 2.460 vịt, ngan. Trong thời gian 21 ngày đã có 16/35 tỉnh, thành phố không phát thêm dịch mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá