Thử nghiệm vắc-xin H5N1 do VN sản xuất cho ngan, vịt

TP - Theo đó, trong 1 - 2 tháng tới, nếu kết quả thử nghiệm đạt yêu cầu thì việc tự túc lượng vắc-xin H5N1 cho gia cầm, thủy cầm trị giá hàng chục triệu USD mỗi năm sẽ trở thành hiện thực.

Ảnh minh họa: SGGP

Đây là thông tin được đưa ra trong buổi họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, chiều 7/2 tại Hà Nội.

Cũng trong buổi họp này, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát tiếp tục khuyến cáo: Thời gian này là dịp có nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm rất cao vì diễn biến thời tiết thất thường; lượng lớn gia cầm nuôi mới (mặc dù Thủ tướng CP đã có chỉ thị cấm nuôi mới) chưa được tiêm vắc-xin.

Bên cạnh đó, tư tưởng buông lỏng, chủ quan trong việc chăn nuôi, vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm; thực tế trên thế giới, dịch vẫn đang lây lan rất mạnh (các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Iraq).

Hiện, cả nước chỉ có 102 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung (trong quý III/2006, sẽ xây dựng thêm 65 cơ sở mới), chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng thịt và sản phẩm gia cầm của người dân.

Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là người dân vẫn mang thịt gia cầm sống từ chợ về nhà (dù Thủ tướng CP đã cấm) và bày bán thịt gia cầm làm sẵn chưa qua kiểm dịch, dễ làm tái phát dịch cúm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá