Thư rác, hacker đua nhau lợi dụng Thảm kịch Virginia

Tính chất thời sự "nóng hổi" của vụ thảm sát tại Trường Đại học Công nghệ Virginia đã khiến sự kiện này trở thành một miếng mồi ngon trong tay hacker để dụ dỗ người dùng máy tính- các chuyên gia bảo mật cảnh báo.

Đoạn video do hung thủ CHo Seung-hui quay trước khi bắn chết 33 nạn nhân đã được đăng tải rộng rãi trên nhiều Website báo chí và cả YouTube.com, thế nhưng thư rác vẫn lợi dụng "tính lười đọc" của người dùng Net để phát tán mạnh.

Nội dung của thư bao gồm một đường link xem đoạn video nói trên, có điều nó được lưu ký tại một website mãi tận... Brazil.

Nếu người nhận click vào, đường link sẽ ra lệnh cho máy tính tự động download một screensaver độc có tên Terror_em_Virginia.scr về máy. Screensaver này sẽ cài đặt Trojan lên máy tính nạn nhân để thu thập các thông tin về nhà băng và thẻ tín dụng. Hiện tại, người ta vẫn chưa rõ Trojan này muốn khai thác những ngân hàng nào.

Điều đáng an ủi duy nhất là đợt thư rác này khó lòng ảnh hưởng nhiều đến người dùng nói tiếng Anh, vì chúng được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, không có dấu hiệu gì là hacker sẽ không lợi dụng những tin tức gây sốt như thế này để "câu" nạn nhân bằng mọi biện pháp.

"Hacker sẽ nhanh chóng nhảy vào mở hội tại đây", chuyên gia Graham Cluley của hãng bảo mật Sophos dự đoán. Tính tới nay, Sophos đã phát hiện được hơn 450 tên miền  liên quan đến vụ thảm sát tại Virginia có những dấu hiệu khả nghi.

Sự xuất hiện của những tên miền này nhanh hơn hẳn so với các sự kiện thời sự nóng trước đây như cơn bão Katrina tàn phá New Orleans hồi tháng 8/2005.

Danh sách các tên miền khả nghi đã được liệt kê trên trang web của SANS Institute, còn lực lượng phản ứng bảo mật khẩn cấp của Mỹ cũng cảnh báo một số tên miền trong đó có thể là những website phishing trá hình.

Mạng đấu giá trực tuyến khổng lồ eBay đã quyết định hủy đấu giá một số tên miền liên quan đến vụ thảm sát, trong số này có một tên miền với giá lên đến 49.930USD.

Theo Trọng Cầm
VietnamNet/Infoworld

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng