Thủ thuật làm phim ngược sáng

TPO - Có thể tạo hiệu ứng ngược sáng mà không cần đưa ống kính máy quay về phía mặt trời. Các nhà làm phim sử dụng thủ thuật sau để tạo hiệu ứng ngược sáng cho bộ phim của mình.

Để làm được điều này, bạn cũng thực hiện lại các bước 1, 2, 3 đã nêu trong bài Biến video thành phim hoạt hình. Tới bước 4, thay vì vào mục Filters để chọn Edge Detection, bạn vào Special Effects > Lens Flare. Trong khung bên trái, dòng Size- bạn kéo thanh trượt để chọn được kích thước phù hợp cho tia nắng mặt trời. Trong Brightness bạn kéo thanh trượt để chọn độ sáng cho tia nắng mặt trời.

Trong mục Flare Center, đánh chọn From, sau đó đưa chuột vào dấu + ở hình nhỏ bên cạnh, bấm chuột rồi di chuyển dấu + đến chỗ bạn muốn. Bạn làm tương tự cho bên To để tạo được hướng ánh sáng thích hợp cho cảnh quay.

Sau đó, bạn nhấn OK 2 lần để xác nhận chọn lựa, lựa chỗ lưu rồi nhấn Save để tạo file video mới có hiệu ứng ngược sáng.

Việc thực hiện ngược sáng có thể làm dễ dàng trên ảnh với Photoshop, nhưng thực hiện trên phim thì hoàn toàn khác. Khi xem một số phim tài liệu hay phim truyện, bạn thấy cảnh trong phim có các tia sáng xuyên qua màn hình giống như hiệu ứng quay ngược sáng. Gần đây, các bộ phim ký sự Mekong, Hỏa xa...của HTV cũng có nhiều cảnh như vậy.

Về nguyên tắc, khi quay phim hay chụp ảnh, không ai đưa ống kính về phía  mặt trời vì sợ hỏng ống kính, hư phim. Đôi lúc, người ta cũng quay ống kính về phía mặt trời để tạo hiệu ứng ngược sáng, nhưng thường thì khi đó phải gắn thêm kính lọc (từng thấy những cảnh như vậy trong các phim Trung Quốc, như Phá án 24h (VTV) với không gian ngược sáng toàn màu xanh da trời hay Thần Điêu Đại hiệp (HTV) có nhiều cảnh không gian cực đẹp ở Tuyệt Tình Cốc với chỉ một màu vàng ngược sáng...

Nhưng với thủ thuật trên, bạn có thể tạo hiệu ứng ngược sáng cho bộ phim mà không cần phải chĩa ống kính máy quay về phía mặt trời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá