Thương mại điện tử-Đích ngắm của tội phạm công nghệ cao

TP - Thương mại điện tử sẽ là đích ngắm của tội phạm công nghệ trong năm 2009, do lĩnh vực này có bước phát triển mạnh khi nhiều công ty, hãng sản xuất lớn cắt giảm nhân công, tăng cường quảng bá sản phẩm trên Internet để hạn chế chi phí thời khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Những cuộc tấn công này sẽ có đích ngắm mới là các hệ thống mạng của lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thanh toán trực tuyến, với mục tiêu là kiếm tiền bất hợp pháp.

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo - Triển lãm về an ninh bảo mật thời khủng hoảng diễn ra ngày 24 - 25/3, do Tổng cục Kỹ thuật - Bộ Công an, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam - Bộ TT&TT và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức.

Theo nghiên cứu của Bộ Công an, trong ba tháng đầu năm 2009, 42 website bị tấn công do các lỗi bảo mật, trong đó có nhiều website có tên miền gov.vn. Mới đây, website của Cty LG bị tấn công, thay đổi nội dung. Virus và các biến thể của nó thay đổi rất nhanh.

Chỉ trong một ngày (13/1/2009), virus Conficker và Kido lây nhiễm hơn 1,1 triệu máy tính và hiện con số này còn cao hơn. Hãng Microsoft đã treo giải 250 nghìn USD cho người tìm ra kẻ phát tán virus này. Theo tính toán có khoảng 1,2 phần trăm người sử dụng Internet để lộ thông tin cho tội phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá