Thụy Điển sẽ từ bỏ dầu lửa trong 14 năm nữa

TP - Thụy Điển tuyên bố, họ sẽ thoát khỏi cảnh phụ thuộc dầu lửa trong vòng 14 năm nữa và phấn đấu hoàn toàn không dùng xăng dầu nữa.

Nếu tuyên bố này thành sự thật, đây sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới bước vào kỷ nguyên không dùng xăng dầu làm nhiên liệu.

Để làm việc đó, Thuỵ Điển có kế hoạch xây mới các nhà máy điện nguyên tử. Về nhiên liệu cho xe cộ, lĩnh vực tiêu tốn nhiên liệu địa khai nhiều nhất, đến năm 2020, Thụy Điển sẽ đưa cồn ethanol hoặc dầu thực vật vào sử dụng, trước hết cho các xe Volvo hay Saab vốn rất phổ biến ở quốc gia tiên tiến này.

Ngay trong năm nay, một uỷ ban gồm đại diện ngành công nghiệp, nông nghiệp và các nhà sản xuất xe hơi sẽ cùng xây dựng lộ trình chi tiết để đạt được mục tiêu vĩ đại này.

Khoảng 10 năm nay, hệ thống lò sưởi gia đình Thụy Điển vận hành nhờ các nguồn nước nóng hoặc nhiệt lượng thừa từ các lò hơi công nghiệp và năng lượng sinh học.

Mấy năm nay, giá dầu không ngừng leo thang với tốc độ chóng mặt. Riêng năm ngoái, giá dầu tăng 40%. Dự trữ dầu lửa thế giới, được biết chỉ còn đủ cho 50 năm nữa với khối lượng khai thác như hiện nay. 

PV
Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá