'Thuyết hấp dẫn mới' bị phản đối

Ngày 25/11, Viện Khoa học phát triển nhân lực và tài năng VN tổ chức buổi giới thiệu công trình "Thuyết trường quyển vật thể" của ông Bùi Minh Trí. Lần đầu tiên, vị kiến trúc sư 75 tuổi này nói về đề tài nghiên cứu gần 20 năm trời của mình trước.

KTS Bùi Minh Trí tại buổi giới thiệu "Thuyết hấp dẫn" mới của mình. Ảnh: Vnexpress

"Các lý thuyết vật lý có nghịch lý là do ngộ nhận, kể cả hai lý thuyết được coi là nền tảng cơ bản đáng tin cậy nhất (Thuyết vạn vật hấp dẫn của Newton và Thuyết tương đối của Einstein)". Qua gần 20 năm tự nghiên cứu, những ý kiến phản lại 2 thuyết nổi tiếng của Einstein và Newton của ông Bùi Minh Trí đã được chính ông trình bày trong một tập tài liệu 40 trang, khổ A4.

Tuy buổi gặp gỡ sáng 25/11 của ông được nói trước là buổi "Giới thiệu đề tài", nhưng khi nhân vật chính chỉ mới trình bày vài ý, thì rất nhiều cánh tay nhấp nhỏm giơ lên để phát biểu ý kiến. Bên cạnh một vài ý kiến ủng hộ sự dũng cảm nghiên cứu của nhà khoa học nghiệp dư; nhìn chung, nhiều nhà khoa học và người quan tâm cho rằng: Lý thuyết của ông Bùi Minh Trí hoàn toàn chỉ là suy diễn.

Nhiều nhà khoa học không đồng tình với "Thuyết hấp dẫn mới". Ảnh: Vnexpress

Theo TS Nguyễn Mộng Giao (Viện vật lý và Điện tử) và vài nhà khoa học khác cho rằng, có quá nhiều khẳng định chủ quan và nhiều mâu thuẫn trong lý thuyết của ông Bùi Minh Trí nêu ra. Cái gọi là công trình nghiên cứu khoa học của ông Bùi Minh Trí thực ra là một mớ kiến thức lẫn lộn, lung tung, không có cơ sở khoa học và thiếu những tính toán nghiêm túc.

Ông Bùi Minh Trí cũng khẳng định "bản thân mình không hiểu nổi thuyết tương đối của Einstein" thế là có diễn giả hỏi ngược lại ngay: "Không hiểu thì làm sao mà phản bác được?". Để trả lời điều này, ông Trí kêu gọi mọi người hãy bỏ thời gian nghiền ngẫm tập tài liệu giới thiệu lý thuyết của ông để hiểu ông muốn nói về cái gì trước khi đặt những câu hỏi. 

Điều thú vị tại buổi giới thiệu là rất đông các bạn trẻ, những người không nằm trong chuyên môn nghiên cứu vật lý vẫn đến lắng nghe, chia sẻ, tranh luận trực tiếp cùng tác giả trình bày đề tài. Như bạn Mai Sỹ Xuân Lâm đã "tấn công" ông Bùi Minh Trí bằng nhiều câu hỏi như: "Nếu công thức tính trong "học thuyết" mới của bác trùng với Newton thì không có cơ sở gì để bác phản lại định luật Newton. Tại sao bác đưa ra những công thức mà không chứng minh được những công thức đó đúng hay sai?"

Thày Nguyễn Đức Hiệp, giáo viên chuyên Lý trường PTTH Trần Đại Nghĩa TP HCM đã cho cả lớp chuyên Lý của mình nghỉ buổi học sáng thứ bảy để thày trò đến nghe trình KTS Trí trình bày đề tài. Dù chưa đồng tình với cách đặt vấn đề và diễn giải của người nêu ra học thuyết mới, thày Hiệp khẳng định những buổi gặp gỡ như thế này rất bổ ích, "hâm nóng" bầu không khí tranh luận khoa học trong đời sống nghiên cứu và học tập.

Tại buổi giới thiệu, hàng trăm bản in "học thuyết" mới của ông Bùi Minh Trí được phát miễn phí cho người tham dự. Có nhiều ý kiến nêu ra như: Nên dịch bản công trình của ông Bùi Minh Trí sang tiếng Anh để giới thiệu ra thế giới; tổ chức thêm nhiều cuộc hội thảo gặp gỡ giữa các nhà khoa học, giới học giả và người quan tâm để làm rõ vấn đề qua những cuộc tranh luận, lành mạnh, bổ ích chứ không sa đà vào khích bác hay "lăng xê" bất cứ cá nhân nào.

Trước rất nhiều ý kiến nhận xét khá gay gắt và thẳng thắn, ông Bùi Minh Trí vẫn khẳng định: "Tôi tin lý thuyết của mình là đúng. Thuyết tương đối của Einstein và định luật vạn vật hấp dẫn của Newton đều xây dựng trên thí nghiệm của Galileo, nhưng thí nghiệm này lại sai. Muốn phản bác tôi thì hãy kiểm tra lại thí nghiệm của Galileo."

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá