Ti vi màn hình phẳng made in Việt Nam ra thị trường

TP - Lô sản phẩm 500 ti vi màn hình phẳng đầu tiên sản xuất theo công nghệ Việt Nam ra mắt thị trường vào thứ Ba tuần tới, báo hiệu cuộc chiến mới của các nhà công nghệ nội trước ngưỡng cửa Việt Nam gia nhập WTO.

 Nhóm nhà khoa học Hanel với sản phẩm đầu tay made in Vietnam
KS Đinh Ngọc Hưng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển (Cty HANEL) và là trưởng nhóm nghiên cứu sản xuất ti vi màn hình phẳng made in VN, chỉ cho phóng viên xem chiếc ti vi 21 inch màu bạc sản xuất theo công nghệ hoàn toàn của VN.

“Phần nội địa hóa là quan trọng nhất nhưng mục tiêu của chúng tôi là công nghệ chế tạo” - KS Hưng nói.

Tỷ lệ nội địa hóa chiếc ti vi màu này là 70% bao gồm đèn hình (CRT), vỏ máy, loa, bộ mạch (PCB)… 30% còn lại các nhà khoa học ở Hanel phải nhập như chipset và các linh kiện rời khác. KS Lê Văn Tuy, nhà thiết kế chính, cho biết, chất lượng sản phẩm đạt mức trung bình thế giới.

Trong khuôn khổ đề tài độc lập cấp nhà nước Nghiên cứu thiết kế chế tạo ti vi màu màn hình phẳng chất lượng cao tiến hành từ năm 2003, các nhà khoa học Hanel không đặt nặng vấn đề sản xuất linh kiện.

Dựa trên một thế hệ chipset được giới thiệu, dựa trên một giải pháp xử lý tín hiệu được giới thiệu, “chúng ta xây dựng nên thiết kế của chúng ta”- KS Hưng tự tin – “Cũng giống như xây một cái nhà. Quan trọng nhất là thiết kế của mình. Còn xi măng, sắt thép có thể mua đâu cũng được”.

KS Hưng khẳng định, việc thiết kế, sản xuất thành công ti vi màn hình phẳng và một số sản phẩm khác (đầu thu kỹ thuật số, đầu DVD…) của Hanel là bước tiến nhảy vọt về công nghệ.

Tuy nhiên, trước khi bơi ra biển lớn, chống chọi với các nhà sản xuất khổng lồ khi VN gia nhập WTO thì còn nhiều việc phải làm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá