Tiếng ồn giao thông dẫn tới chứng tăng huyết áp

TPO - Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Mỹ đưa ra nhận định: “Sống gần đường đông xe cộ đi lại có thể sẽ dẫn tới căn bệnh huyết áp cao.”

Hà Nội, TPHCM là những đô thị chịu tiếng ồn giao thông cao nhất. Ảnh : Phạm Yên

Nghiên cứu này được xuất bản trong tờ Sức khỏe môi trường  của Mỹ  đã chỉ ra rằng : “Những người có nhà gần khu vực thường xuyên nghe thấy tiếng ồn giao thông như tiếng động cơ, tiếng còi ô tô, và tiếng thắng phanh thường có huyết áp cao hơn những người sống ở những khu vực yên tĩnh.”

Những nhà nghiên cứu của Bệnh viện đại học Lund tại Thụy Điển đã phân tích dữ liệu của gần 28000 phiếu thăm dò những người sống quanh khu vực Scania, một tỉnh khu vực thuộc phía Nam Thụy Điển. Họ thấy rằng những người trẻ và trung niên sống ở những khu vực phải chịu tiếng ồn giao thông trên 60 đêxiben thường có huyết áp cao, theo thời gian có thể dẫn tới bệnh tim mạch và đột quỵ.

Chứng tăng huyết áp sẽ trở nên ngày càng nghiêm trọng khi mức độ đêxiben tăng lên. Tuy nhiên những người ở độ tuổi từ 60 đến 80 tuổi không chịu ảnh hưởng bởi những tiếng ồn này, mức độ tăng lên của đêxiben không có mối quan hệ gì tới chứng tăng huyết áp. Một nguyên nhân của điều này có thể là do những người trẻ thường ít mắc phải chứng huyết áp cao, nên ảnh hưởng từ tiếng ồn giao thông đối với họ trở nên rõ rệt hơn.

Tác giả của nghiên cứu này  ông Theo Bodin nói:“Ảnh hưởng của tiếng ồn có thể  trở nên ít nghiêm trọng, hoặc khó để phát hiện ra mối quan hệ với những yếu tố gây ra bệnh huyết áp cao khi tuổi thọ tăng lên.”

Những nhà nghiên cứu nhấn mạnh: “ Khoảng 30% người dân châu Âu sống ở những khu vực có tiếng ồn giao thông trung bình ở mức độ 55 đêxiben hoặc nhiều hơn. Giao thông là nơi bắt nguồn ra tiếng ồn nhiều nhất.”

Lê Anh
Theo Sina

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá