Tiếp vụ “VTC phát sóng không phép”: Bị chiếm dụng tần số

TP - Trong thời gian làm thủ tục xin phép, dẫu chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sử dụng, Đài Truyền hình TPHCM (HTV) vẫn thực hiện việc phát sóng chương trình qua kênh 39 và chiếm dụng cho đến nay, bất kể kênh này đã được cơ quan có thẩm quyền cấp cho VTC.

>> Truyền hình VTC phát sóng lậu

Ngày 17/3, lãnh đạo Đài Phát thanh - Truyền hình Tỉnh Bình Phước (BPTV) có Công văn số 59 gửi Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) TPHCM cho biết, từ năm 2006, đài này liên tục phản ánh việc Tổng công ty truyền thông đa phương tiện (VTC) phát sóng gây nhiễu sóng BPTV kênh 25 UHF tại khu vực miền Đông Nam Bộ. Trước đó kênh 25 được Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cấp phép cho HTV.

Theo Công văn số 373/VTC do Phó Tổng giám đốc VTC Lê Kinh Lộc ký gửi Báo Tiền Phong, VTC được Cục Tần số Vô tuyến điện cấp giấy phép thử nghiệm trên kênh 39. Tuy nhiên, tần số này bị HTV sử dụng phát sóng nên buộc VTC phải phát sóng qua kênh 25 được cấp cho  HTV nhưng đơn vị này không sử dụng.

Trao đổi với Tiền Phong sáng 20/4, ông Cao Anh Minh – Trưởng Ban Quản lý Kỹ thuật HTV cho biết HTV hiện đang phát sóng qua bốn kênh tần số là 7, 9, 30 và 39 với chín kênh truyền hình cáp và sáu kênh truyền hình số.

Về việc sử dụng kênh 39 bất hợp pháp, ông Minh thừa nhận khoảng ba năm trước, cả VTC và HTV đều làm thủ tục xin phép được phát sóng truyền hình qua tần số này. Trong thời gian chờ đợi, do sự bùng nổ của thị trường và nhu cầu đáp ứng thông tin qua sóng truyền hình tăng vọt, HTV cho phát sóng qua kênh 39 nhưng oái oăm là, sau đó, HTV không được cấp phép.

Vì sao lúc VTC được cấp phép, HTV không trả kênh? Ông Cao Anh Minh cho biết HTV đã đầu tư mua sắm trang thiết bị phát sóng qua kênh 39, khi chuyển trả lại kênh cho VTC thì phải mất thời gian, chi phí để lập dự án mới. Để giải quyết tình thế, HTV đã thỏa thuận hoán chuyển kênh 25 cho VTC xài tạm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng