Tiết kiệm điện cho hệ thống giải trí gia đình

TP - Trong bối cảnh giá điện tăng cao như hiện nay, những hệ thống giải trí tại gia như “rạp hát gia đình” (home theater) lại “ngốn” điện khiến hàng tháng đều đặn bạn phải bỏ ra một đống tiền để trả tiền điện. Tuy nhiên, vẫn có những giải pháp để giảm thiểu tối đa chi phí này.

Lựa chọn thiết bị

Những chiếc TV plasma 50-inch thường ngốn tới 400watt/h. Trong khi đó, những thành phần khác của hệ thống “rạp hát” như đầu ghi video DVR, đầu đĩa Blu-ray, loa, ampli... cũng cần nguồn điện riêng.

Ngay cả khi những thiết bị này không hoạt động, chúng vẫn tốn điện bởi thực tế tất cả đều vẫn cắm nguồn và đang trong chế độ chờ (standby). Chính vì thế chúng vẫn tiêu hao điện ngay cả khi không hoạt động.

Trong một hệ thống home theater, chiếc TV đóng vai trò khá quan trọng và thường bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để chọn cho mình một chiếc TV hợp lý. Loại TV được đề cập ở đây chính là TV độ nét cao (HDTV), sử dụng công nghệ màn hình LCD hoặc plasma. Vấn đề nằm ở kích thước, TV càng to thì càng ngốn nhiều điện.

Một chiếc TV plasma 42-inch sẽ tiêu hao khoảng 271watt/h, trong khi chiếc TV 50-inch là 341watt/h. Kích thước màn hình không lớn hơn là bao nhiêu, nhưng rõ ràng mức tiêu hao điện lại tăng lên rất nhiều. Đó cũng là điểm bạn nên cân nhắc bởi trên thực tế việc xem phim trên một chiếc TV 42-inch và 50-inch không khác nhau là bao.

Điểm cần chú ý tiếp theo chính là công nghệ màn hình TV. Nếu tiêu chí tiết kiệm điện được đặt lên hàng đầu, lời khuyên cho bạn là không nên lựa chọn TV plasma. Một chiếc TV LCD 52-inch có mức tiêu hao điện năng cũng chỉ bằng chiếc TV plasma 42-inch.

Nếu muốn tiết kiệm điện hơn nữa, chủng loại TV LCD màn hình LED mới ra mắt sẽ đáp ứng được điều này. Tuy nhiên, giá một chiếc TV màn hình LED lại không hề rẻ. Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo thêm một số công nghệ mới được trang bị cho TV hiện nay, chẳng hạn như khả năng tự điều chỉnh độ sáng màn hình dựa trên môi trường xung quanh (qua đó làm giảm lượng điện tiêu hao).

Thói quen tiết kiệm

Nếu bạn có thói quen sử dụng tốt, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền điện, chưa kể giúp cho thiết bị bền hơn. Một số thói quen sau sẽ giúp bạn thực hiện được điều này.

Chỉnh độ sáng: Thông thường, những chiếc TV mới đều được mặc định độ sáng của nhà sản xuất. Chúng thường quá sáng cho phù hợp với mục đích trình diễn (trong các showroom thừa ánh sáng) chứ không tối ưu cho phòng khách của bạn. Giảm độ phát sáng của TV sẽ giúp bạn tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ sử dụng thiết bị.

Chọn tính năng tiết kiệm năng lượng: Những dòng TV mới hiện nay đều có các lựa chọn giúp bạn tiết kiệm điện. Có điều khi sử dụng tính năng này, bạn sẽ phải đánh đổi chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hình ảnh sẽ không được sắc nét lắm.

Sử dụng loa  của TV: Có thể việc sử dụng những hệ thống loa vòm và ampli ngoài sẽ giúp nâng cao chất lượng âm thanh, nhưng trong một số trường hợp chẳng hạn như nghe bản tin thời sự hay dự báo thời tiết, bạn nên sử dụng hệ thống loa có sẵn của TV.

Tắt những thiết bị không dùng tới: Những thiết bị giải trí như HDTV, ampli, đầu số, DVR, đầu phát DVD hoặc Blu-ray vẫn ngốn điện ngay cả khi bạn chuyển chúng về chế độ “off”. Nếu thao tác rút và cắm nguồn những thiết bị này không làm cho bạn phiền lòng thì hãy ngắt nguồn chúng một cách hoàn toàn (rút nguồn) để tiết kiệm điện nhiều hơn. Bạn nên kết nối tất cả những thiết bị này vào một nguồn điện chung, chẳng hạn như một ổ điện cỡ lớn, rồi khi có nhu cầu bật/tắt nguồn, chỉ cần bật/tắt công tắc là xong.

Sử dụng TV cỡ nhỏ hơn: Nếu bạn có 2 chiếc TV, nên sử dụng chiếc nhỏ hơn để xem những chương trình bình thường, chẳng hạn các bản tin. Chỉ dùng cái lớn khi xem thể thao, phim ảnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá