Tiết kiệm trong giai đoạn suy thoái

TP - Có những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại giúp bạn tiết kiệm kha khá khoản chi tiêu hàng tháng, nhất là trong thao tác sử dụng máy tính, mạng Internet và các thiết bị công nghệ.

Bạn vừa sắm một chiếc laptop nhưng chỉ dùng tại nhà và ít khi mang nó đi đâu. Khi đó chiếc laptop của bạn lại đóng vai trò như một chiếc desktop. Có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới nhưng với một chiếc laptop, bạn chỉ cần sử dụng nguồn điện để chạy chứ không cần tới pin của máy.

Vì tiện lợi mà đa số người dùng thường cắm luôn điện vào laptop trong lúc làm việc. Vô tình tác vụ này làm cho pin nhanh chai và làm giảm hiệu quả sử dụng của pin và của máy.

Việc cắm điện vào laptop trong lúc pin vẫn trong trạng thái còn sử dụng dẫn tới tình trạng vừa tốn điện vừa tốn tiền, đồng thời làm giảm tuổi thọ của pin.

Tất nhiên, vấn đề gì cũng có giải pháp của nó. Cách đơn giản nhất và nhanh nhất để khắc phục điều này là bạn hãy tháo pin ra ngoài. Hầu hết những chiếc laptop hiện nay đều có thể chạy trực tiếp bằng nguồn điện mà không cần tới pin. Khi cần mang máy đi đâu, hoặc sử dụng bên ngoài thì bạn lại lắp pin vào như cũ.

Giải pháp này có thể tiết kiệm hàng chục nghìn đồng tiền điện mỗi tháng cho bạn, và tránh nguy cơ phải thay pin laptop mất tiền triệu.

Tuy nhiên, riêng với dòng laptop Macbook thì bạn lại không nên tháo pin ra bởi vì theo nhiều kết quả thử nghiệm thì hiệu năng của Macbook và cả dòng Macbook Pro có thể sụt tới 37% khi chạy bằng nguồn AC không pin. Tất nhiên, đây chỉ là trường hợp cá biệt, vậy nên việc tháo pin vẫn được chọn là giải pháp tích hợp nhất.

Cũng liên quan tới pin, bạn có thể tiết kiệm được khá tiền nếu sử dụng pin sạc thay cho pin sử dụng một lần. Hãy thử làm một phép tính đơn giản với các thiết bị điều khiển game cầm tay, đồ chơi điện tử cho trẻ nhỏ, máy ảnh số và những đồ điện tử khác.

Nếu mỗi tháng chỉ cần bạn mua 4 quả pin dạng Duracell AA cho chúng với giá 6USD thì một năm bạn đã mất khoảng 72USD – một số tiền không nhỏ.

Sẽ là hiệu quả hơn và tiết kiệm hơn nếu bạn đầu tư mua bộ sạc pin với giá 25USD (nhiều khi còn được tặng thêm đôi pin sạc), rồi mua pin sạc để sử dụng cho các thiết bị. Tất nhiên, bạn sẽ phải mất thêm tiền điện để sạc pin, nhưng nếu tính toán chi li ra thì số tiền đó chẳng thấm vào đâu so với việc bỏ tiền ra mua pin.

Giải pháp này không chỉ tiết kiệm cho bạn khoảng 50USD mỗi năm mà còn giúp cho môi trường xanh và sạch hơn bởi vì pin thải là một loại chất liệu rất độc hại.

PC cũ cũng là tiền!

Với một chiếc máy tính cũ thì bạn vẫn có thể tận dụng nó một cách hiệu quả thay vì bán đồng nát một cách rẻ mạt. Bộ phận dễ tận dụng nhất của chiếc máy tính cũ chính là ổ cứng.

Thay vì cài đặt một hệ điều hành nặng nề như Windows, bạn hãy thử sử dụng một hệ điều hành Linux kiểu như gOS xem sao. Một chiếc máy tính cổ lỗ sĩ vẫn có thể cài đặt hệ điều hành này bởi nó yêu cầu phần cứng rất ít và chạy rất nhẹ.

Khi đó bạn có thể cảm giác một chiếc PC Pentium IV đã 6 năm tuổi cũng chạy nhanh như một hệ thống sử dụng Core 2 Duo hiện đại. Tất nhiên, một chiếc PC khiêm tốn kiểu vậy chỉ dành cho sinh viên bình thường hoặc những người chỉ cần thực hiện các tác vụ sử dụng đơn giản.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm một chiếc PC cũ vào router và biến nó thành máy chủ file và in ấn trong mạng gia đình. Bạn có thể lưu nhạc, video và các tệp tin cần dùng vào chiếc máy tính này để bạn, gia đình bạn, hoặc đồng nghiệp có thể xem, chia sẻ và sử dụng chung. Giải pháp này có thể giúp bạn tiết kiệm trên 100USD đó!

Cắt giảm hóa đơn điện thoại

Với một công chức bình thường như hiện nay, chỉ tính riêng hóa đơn điện thoại di động hàng tháng tối thiểu cũng phải từ 100-200 ngàn đồng, nhiều thì từ 200-500 ngàn đồng. Tất nhiên, bạn vẫn có thể giảm được số tiền này mà không ảnh hưởng tới khả năng liên lạc của mình.

Thứ nhất, bạn nên làm quen với việc sử dụng dịch vụ VoIP (thoại qua mạng Internet). Mặc dù chất lượng đàm thoại không rõ như điện thoại thông thường nhưng cũng có thể chấp nhận được.

Trong khi đó, chi phí cho cuộc gọi VoIP rõ ràng là thấp hơn nhiều. Cũng có một số dịch vụ VoIP cho phép người dùng gọi miễn phí ở mức giới hạn chẳng hạn như Skype.

Bạn cũng có thể sử dụng một dạng thiết bị kiểu như MagicJack, cho phép thực hiện cuộc gọi tiết kiệm qua PC và kết nối Internet băng rộng. Chỉ cần bạn cắm thiết bị kiểu như chiếc USB vào máy tính, rồi cắm đầu dây điện thoại vào nó là có thể thực hiện được cuộc gọi kiểu như VoIP. Với một thiết bị loại này, bạn có thể tiết kiệm hàng triệu đồng tiền cước điện thoại mỗi năm.

Thứ hai, bạn nên chuyển sang dạng thuê bao di động trả trước để chủ động hơn trong việc chi trả hóa đơn. Thường thì những người dùng thuê bao trả sau ít khi quản lý hiệu quả tiền cước điện thoại mỗi tháng. Họ thường có tâm lý gọi thả giàn và đến cuối tháng lại kêu trời vì số tiền phải trả quá nhiều. Hãy chuyển sang thuê bao di động trả trước để bạn thực sự “xót” số tiền mà mình bỏ ra.

Thứ ba, bạn có thể gửi tin nhắn miễn phí vào điện thoại di động. Bạn có thể đăng ký dịch vụ này qua Yahoo Messenger (áp dụng cho cả người dùng Việt Nam), hoặc có thể sử dụng các dịch vụ kiểu như Gizmo SMS, hoặc Cherple (dùng tại nước ngoài).

Người dùng Gmail cũng có thể gửi được tin nhắn dạng này nhưng cần kích hoạt tính năng SMS trong phần Chat (một tính năng mới của Google Laps mới trang bị cho Gmail).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá