Tiết kiệm - xu hướng các công nghệ hot nhất năm 2009

TP- Không chỉ dành cho các công ty quy mô lớn nữa mà giờ đây “Điện toán đám mây” còn là lựa chọn khôn ngoan cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 Nó cho phép những công ty nhỏ nhất cũng có thể được sử dụng sức mạnh máy chủ trong hệ thống điện toán lớn.

Các dịch vụ đám mây đang ngày càng được cung cấp nhiều hơn, từ các công ty như EC2 (Amazon), Google tới IBM và nhiều doanh nghiệp quy mô khác, cho phép họ có thể tiết kiệm chi phí, không gian lưu trữ, và năng lượng tiêu tốn trong khi vẫn sao lưu và phục hồi được dữ liệu trong trường hợp khẩn cấp.

 

Ảo hóa máy tính: Mặc dù đã có tên trong danh sách những công nghệ “hot” nhất năm 2008 nhưng ảo hóa máy tính vẫn tiếp tục là xu hướng được coi trọng trong năm tới. Nó cho phép các doanh nghiệp có thể chạy nhiều hệ điều hành và nhiều ứng dụng trên một máy tính duy nhất tại cùng thời điểm. Các hệ thống PC và lưu trữ ảo hóa có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều chi phí phần cứng, lưu trữ, và tiền điện. Tuy nhiên, theo ước tính của Gartner thì phải tới năm 2010 mới có 40% doanh ngiệp mới triển khai công nghệ này.

IT “xanh”: Chủ yếu dùng để mô tả các công nghệ tiết kiệm năng lượng và giảm chất thải độc hại vào khí quyển. Rất nhiều công nghệ mới sẽ thuộc hạng mục này, bao gồm ảo hóa, điện toán đám mây, hội họp qua web, các công cụ tương tác và giao tiếp qua mạng. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái như hiện nay thì việc triển khai IT “xanh” sẽ giúp các công ty tiết kiệm được thêm chi phí.

Mashup: Hợp nhất tất cả những ứng dụng web thành một nền tảng chung rồi sử dụng theo nhiều cách thức khác nhau đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp IT. Điển hình của phương thức này chính là Google Maps, và dự báo trong năm tới sẽ có nhiều doanh nghiệp nhảy vào lĩnh vực này.

Memrister: Là những thành phần siêu nhỏ có thể lưu dữ liệu ngay cả khi dòng điện không chạy qua chúng, hay nói một cách khác là chúng có thể lưu được dữ liệu ngay cả khi không hoạt động. Memrister có chi phí rẻ hơn và hoạt động nhanh hơn so với bộ nhớ flash.

Điện toán di động: Những cỗ máy “ĐTDĐ” siêu mạnh, hay còn gọi là “điện toán di động” sẽ vẫn là chủ đề “hot” trong năm tới. BlackBerry Storm, iPone 3G, hay G1 đều là những sản phẩm đỉnh cao đại diện cho xu hướng này.

Điện toán 4 nhân: Đây là sẽ công nghệ cốt lõi quyết định khả năng tiết kiệm năng lượng cho bộ vi xử lý sẽ thuộc về ai, AMD hay Intel. Mặc dù có thể nhiều công ty không cần tới sức mạnh của bộ vi xử lý này nhưng những mô hình ảo hóa sẽ cần tới chúng, và hiển nhiên nó sẽ là giải pháp tiết kiệm chi phí trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay.

Mạng xã hội: Sự phổ biến của Facebook, MySpace, Flickr, YouTube,và Twitter đang làm gia tăng những công ty có xu hướng tích hợp tính năng mạng xã hội cho website của mình nhằm quảng bá, tiếp cận và tận dụng nguồn lực bên ngoài để phát triển, mở rộng.

USB 3.0: Được giới thiệu tháng 8/2008 bởi Intel và một số hãng khác, đặc tả kết nối ngoại vi USB 3.0 sẽ cho phép truyền dữ liệu nhanh gấp 10 lần so với tốc độ USB 2.0 hiện tại, và tiêu thụ năng lượng ít hơn. USB 3.0 cho phép sạc ĐTDĐ, máy ảnh số và các thiết bị khác sử dụng công nghệ USB một cách nhanh hơn. Tuy nhiên, các sản phẩm kỹ thuật số tích hợp công nghệ này sẽ chỉ xuất hiện vào cuối năm 2009.

Các hệ thống đặc biệt: Có những hệ thống đặc biệt với những ứng dụng chuyên dành cho xử lý những công việc điển hình sẽ trở nên thịnh hành trong năm tới. Như một sự chọn lọc tự nhiên, người ta không cần tới những hệ thống có quá nhiều tính năng không dùng tới, mà chỉ trả tiền cho những thứ cần dùng. Một hệ thống như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá