Tìm người mất tích bằng máy địa bức xạ

TP - Việc tìm thấy hai người mất tích trong vụ sập mỏ đá lèn Cờ (huyện Yên Thành, Nghệ An) ngày 1-4 chủ yếu nhờ thiết bị dò tìm của TS Vũ Văn Bằng, lãnh đạo huyện Yên Thành nói.

Tìm người mất tích bằng máy địa bức xạ

> Phát hiện thi thể nạn nhân thứ 18 vụ sập mỏ đá

Trả lời phóng viên Tiền Phong qua điện thoại chiều 3-4, ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, nói rằng, nhờ thiết bị dò tìm bằng khung dây dẫn điện của TS Bằng, việc tìm kiếm thi thể hai nạn nhân tiến triển nhanh hơn hẳn.

“Nạn nhân thứ nhất được tìm thấy khoảng trưa thứ bảy, đúng vị trí máy dò tìm dự báo, vùi sâu hơn 3m. Nạn nhân thứ hai tìm thấy lúc gần trưa chủ nhật, ở vị trí cách nơi máy dò tìm xác định khoảng 2m nhờ sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ”, ông Lợi nói và nhận định “Phương pháp của ông Bằng trong lần tìm kiếm này có độ chính xác đến 85%”.

Sáng 2-4, trên đường đi công tác tỉnh Quảng Bình, đoàn khảo sát nước ngầm của TS Bằng ghé qua mỏ đá. “Cũng là để thử tìm cách hỗ trợ lực lượng tìm kiếm” - ông Bằng nói.

Vị trí dò tìm thứ nhất được kiểm tra và, một nạn nhân được tìm thấy. Đoàn khảo sát tiếp tục xuôi nam thì, đêm 2-4, nhận được điện thoại của lãnh đạo huyện Yên Thành nhờ quay lại xác định lại vị trí nạn nhân thứ hai. “Quá trình đào bới tìm nạn nhân thứ nhất làm mất dấu”, TS Bằng giải thích, các phần thi thể và máu của những nạn nhân khác làm nhiễu tín hiệu mà thiết bị của ông có thể xác định được.

Thiết bị sử dụng kỹ thuật mang tên Địa bức xạ thứ cấp đang trong quá trình hoàn thiện cả về lý thuyết và kỹ thuật. Đây là thiết bị và công nghệ gây nhiều tranh cãi, do một nhóm nhà khoa học, do TS Vũ Bằng chủ trì, tìm tòi và thử nghiệm hơn chục năm nay ở Việt Nam. Với kỹ thuật dò tìm này, họ đã chỉ ra nhiều mỏ nước ngầm, hang động ngầm, hài cốt.

Cuối năm 2010, thiết bị được đưa ra thử nghiệm tìm kiếm hố tử thần trên các đường phố TPHCM thì thất bại hoàn toàn dù có lần tìm thấy hố rác ngầm thay vì hố rỗng ngầm như đặt hàng của địa phương.

Ngày 29-3 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học&Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo về thiết bị và công nghệ địa bức xạ thứ cấp. Hai từ thứ cấp được bổ sung sau lần thực nghiệm không thành ở TPHCM. Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng, thất bại trong việc tìm kiếm hố tử thần ở TPHCM là chuyện bình thường vì đây là kỹ thuật mới, nhiều bí ẩn chưa giải mã được dưới ánh sáng của các lý thuyết hiện hành.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá