Tìm ra nguyên nhân của sự biến thể virus H5N1

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện những dấu hiệu được cho là nguyên nhân dẫn tới sự biến đổi virus cúm gia cầm H5N1 thành một chủng virus mới có khả năng lây nhiễm từ người sang người, đó là biến đổi axit amin.

Quá trình nhiễm cúm gia cầm thường bắt đầu khi chất protein trên bề mặt virus kết dính vào các cơ quan hấp thụ trên tế bào động vật. Người và gia cầm có những cơ quan hấp thụ khác nhau và virus cúm gia cầm về cơ bản có xu hướng kết dính với cơ quan hấp thụ của gia cầm.

Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp người cũng bị nhiễm virus H5N1. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tiến hành phân tích 26 biến thể của virus H5N1, trong đó có 5 virus nhiễm ở gia cầm và 21 virus nhiễm ở người.

Kết quả cho thấy loại virus có thể kết dính với các cơ quan hấp thụ của người khi có sự biến đổi axit amin tại hai vị trí 182 và 192. Những biến đổi axit amin bổ sung thường xảy ra trước khi các loại virus cúm gia cầm có khả năng tái tạo một cách hiệu quả trong cơ thể người.

Tuy nhiên, nhưng virus đó có thể biến đổi thành một chủng virus mới có khả năng hoạt động mạnh sau khi bị nhiễm lại.

Các nhà khoa học kết luận rằng cần phải kiềm chế những virus đó và ngăn chặn chúng lây lan khi phát hiện những biến đổi axit amin ở hai vị trí trên.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá