Tìm thấy hoạt chất phòng chống ung thư trong cải hoa xanh

TP- Đến năm 2009, một số thực phẩm chức năng có tác dụng phòng chống ung thư được sản xuất từ một số loại rau cải (họ Thập tự) của Việt Nam sẽ được đưa ra thị trường.

Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Thực phẩm chức năng – RIFF (thuộc Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực, Thực phẩm Việt Nam - VAFoST), sau nhiều năm ròng nghiên cứu, đã tìm thấy trong những loại cải này hoạt chất quý giá có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là khả năng phòng chống nhiều loại bệnh ung thư.

Hai hoạt chất quan trọng chứa lưu huỳnh được tìm thấy là Sulforaphane và Indol-3- Carbinol, với một tỷ lệ tương đối.

Các hoạt chất này đã được các nhà khoa học của các trường đại học và viện nghiên cứu từ nhiều nước trên thế giới khẳng định có tác dụng kháng ô xy hóa, phòng chống ung thư dạ dày, ung thư đường ruột, ung thư tuyến tiền liệt...

Các hoạt chất này còn có tác dụng phòng chống và tiêu diệt vi khuẩn Helicobacteria pylory (H.P) là nguyên nhân chủ yếu gây viêm loét dạ dày, tá tràng.

Điều đặc biệt là tác dụng tiêu diệt vi khuẩn H.P của các hoạt chất này rất cao cho dù các vi khuẩn đó nằm trong hay ngoài tế bào niêm mạc dạ dày và ngay cả khi chúng đã kháng lại một số kháng sinh thông thường.

Bước đầu, khoảng 50g Sulforaphane đã được phân lập và chiết xuất từ các loại rau cải nói trên. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu phối hợp chất này với một số chất khác để sản xuất các loại thực phẩm chức năng ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư.

Trước mắt, các nhà khoa học Việt Nam đã tạo ra được một số chế phẩm tiêu biểu như Sulcuvina có khoảng 20% Sulforaphane, Sulfovina có khoảng 10% sulforaphane; Sulfocream có 0,5% Sulforaphane.

Loại đầu tiên chủ yếu dùng làm sạch đường tiêu hóa, hỗ trợ phòng chống viêm loét dạ dày, tá tràng do nhiễm vi khuẩn HP, phòng ngừa ung thư dạ dày, phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt phòng chống việc thoái hóa hoàng điểm, rất tốt cho lứa tuổi trung niên.

Loại thứ hai có tác dụng tương tự Sulcuvina nhưng thiên về việc phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, chống các tác động của bức xạ, đặc biệt là tia cực tím đối với mắt, chống sự lão hóa hoàng điểm – nguyên nhân chủ yếu gây mù lòa ở người cao tuổi.

Loại thứ ba là loại kem xoa (mỹ phẩm), không có tác dụng phụ, chống ung thư da, làm đẹp da.

“Điều cần nhấn mạnh là không phải giống rau cải nào (ngay cả các giống rau cải họ chữ Thập của các nước) cũng đều có Sulforaphane và Indol - 3 – carbinol.

Sau nhiều năm ròng điều tra nghiên cứu các loại rau cải họ chữ Thập trồng tại Việt Nam, đặc biệt tại hai vùng là ngoại thành Hà Nội và Sa Pa, chúng tôi chỉ tìm thấy một số loại chứa hoạt chất này” – GS TSKH. Lê Doãn Diên, Chủ tịch VAFoST, Chủ tịch Hội đồng khoa học công nghệ của  RIFF, cho biết.

Công trình nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam

GS.TSKH. Lê Doãn Diên khẳng định: “Các nhà khoa học thuộc RIFF là những người đầu tiên tiến hành việc điều tra và nghiên cứu các hoạt chất có lưu huỳnh, đặc biệt là Sulforaphane trong họ cải ở Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu này đã mở ra  một triển vọng mới đối với vấn đề phòng chống một số bệnh ung thư”.

Cũng theo GS. Diên, hướng nghiên cứu này bắt nguồn từ các kết quả nghiên cứu trong nhiều năm qua của một số trường đại học và viện nghiên cứu của nhiều nước trên thế giới đối với cây Broccoli (tên khoa học là Brassica oleracea var.italica) họ Thập tự (Cruciferous).

Các nghiên cứu này đã khẳng định, cây Broccoli có chứa các hoạt chất có lưu huỳnh (sulforaphane, Indol - 3 - carbinol), có tác dụng phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường tiêu hóa...

Trên thế giới, rất nhiều thực phẩm chức năng, dược phẩm sản xuất từ cây Broccoli đã được áp dụng trong đời sống để phòng chống các loại ung thư nói trên.

“Sau công trình nghiên cứu này, chúng tôi tin rằng, các giống cải này sẽ có một vị trí xứng đáng trong sản xuất, một đối tượng  quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho bà con nông dân trồng rau” - GS Diên nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá