Tìm và đãi vàng bằng vi khuẩn

Cơ chế tự vệ của một chủng vi khuẩn giúp chúng biến những ion vàng độc hại thành các hạt vàng.

Tìm và đãi vàng bằng vi khuẩn

Tìm và đãi vàng bằng vi khuẩn

> Khai thác khoáng sản trên không gian

Cơ chế tự vệ của một chủng vi khuẩn giúp chúng biến những ion vàng độc hại thành các hạt vàng.

Những lớp vàng do vi khuẩn Delftia acidovorans tạo ra trên các mẩu quặng vàng. Ảnh: National Geographic
Những lớp vàng do vi khuẩn Delftia acidovorans tạo ra trên các mẩu quặng vàng. Ảnh: National Geographic.

Delftia acidovorans là tên một chủng vi khuẩn sống trong màng sinh học mỏng bên ngoài các mẩu quặng vàng. Tuy nguyên tử vàng không tác dụng với đa số hóa chất, song ion vàng lại rất độc. Vì thế, nếu vi khuẩn tiếp xúc với ion vàng, chúng sẽ chết.

Để bảo vệ bản thân, vi khuẩn Delftia acidovorans sản xuất một loại protein có khả năng khử độc tính của ion vàng. Delftibactin A, tên của protein mà vi khuẩn sản xuất, biến ion vàng thành những hạt vàng có kích cỡ từ 25 tới 50 nanomet. Sau một khoảng thời gian nhất định, những hạt vàng vô hại tích tụ thành lớp dày bên ngoài quặng vàng.

"Cơ chế tự vệ của vi khuẩn Delftia acidovorans có thể giúp chúng ta tạo ra biện pháp tách vàng mới. Bạn có thể dùng vi khuẩn hoặc những phân tử mà chúng thải ra", Nathan Magarvey, một chuyên gia của Đại học McMaster ở Canada, phát biểu. Magarvay cùng với các đồng nghiệp đã phát hiện khả năng độc đáo của vi khuẩn Delftia acidovorans.

Nhờ phát hiện của nhóm Magarvey, con người có thể đưa vi khuẩn Delftia acidovorans vào nước chứa vàng để tách vàng ra khỏi nước, hoặc thiết kế những cảm biến để tìm kiếm quặng vàng trong những dòng sông, suối.

Tuy nhiên, những lớp vàng mà vi khuẩn tạo ra không phát ra ánh vàng như vàng kim loại. Trên thực tế, chúng phát ra màu tím thẫm. Vì thế, nếu bạn thấy những mẩu đá màu tím thẫm dưới một dòng suối, rất có thể nó là một viên quặng vàng.

Theo Minh Long
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá