Tìm việc trực tuyến - Nên tỉnh táo!

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa cảnh báo những ai muốn tìm việc trực tuyến thì hãy thật cẩn thận, nếu không sẽ rất dễ bị lừa đảo.

FBI cho biết hiện cơ quan này đang tiến hành điều tra một số vụ lừa đảo dịch vụ tuyển người trực tuyến.

Song song với lời cảnh báo, cơ quan này cũng đã cung cấp các thông tin về một số kiểu cách lừa đảo tìm việc trực tuyến, nhằm giúp cho những ai đang mong muốn có việc làm có thể tự bảo vệ mình trước những trò gian trá.

FBI cho biết những kẻ chuyên lừa đảo tuyển người đôi khi còn giả mạo kiểm tra trình độ hoặc lập một tài khoản để nhận tiền đặt cọc của người đang có nhu cầu tìm việc. Nhưng thay vì nhận được một công việc như mong đợi, những người đang đi tìm việc lại trở thành nạn nhân của những vụ tấn công ăn cắp thông tin cá nhân hoặc mất hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Trong một số vụ việc khác, những thông báo tuyển dụng vị trí quản lý hoặc chuyên viên xuất nhập khẩu lại chỉ là những thủ đoạn để lừa người tham gia thi tuyển chuyển những món hàng bất hợp pháp được mua bằng những tài khoản ngân hàng ăn cắp được đến một nơi nào đó.

FBI cảnh báo mọi người nên thật sự không quá tin tưởng vào những cơ hội tìm việc trực tuyến và không bao giờ cung cấp các thông cá nhân hoặc thông tin tài chính của mình.

Những người đang có nhu cầu tìm việc nên cân nhắc đến việc đưa hồ sơ của mình lên mạng ở dạng ẩn danh, loại bỏ các thông tin cá nhân, và chỉ sử dụng email làm phương tiện liên lạc chủ yếu.

Đồng thời cũng nên bỏ qua những loại hình quảng cáo tuyển việc viết sai chính tả, sai ngữ pháp hoặc sử dụng các từ ngữ như "chuyển tiền, chuyển hàng ..."

Các cơ quan quản lý cũng cần phải thông báo ngay cho những ai đã trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo trực tuyến để họ có thể ngay lập tức khoá tài khoản ngân hàng của họ lại, tránh trường hợp bị mất hết tiền.

Giải pháp cuối cùng và hữu hiệu nhất chình là bản thân mọi người nên thật sự cẩn thận.

Theo Hoàng Dũng
VnMedia/Informationweek

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá