Tin nhắn trợ giúp bệnh nhân HIV tại Nam Phi

(TPO) Tin nhắn đang được sử dụng để giúp đỡ các bệnh nhân nhiễm HIV tại Nam Phi trong quá trình điều trị theo một sáng kiến của đại học Cape Town.

Khoảng 6 triệu người Nam Phi đang bị nhiễm HIV dương tính, chiếm 15% dân số quốc gia này. Sau những bước khởi đầu chậm chạp, chính phủ Nam Phi bắt đầu cung cấp một cách rộng rãi loại thuốc chống kháng khuẩn. Những bệnh nhân dùng loại thuốc này sẽ bắt đầu một quá trình điều trị lâu dài bao gồm tới 30 viên thuốc một ngày.

Thông thường, họ sẽ quên uống thuốc và như thế sẽ phá hỏng kết quả của phương pháp điều trị này.

Những cái ôm hôn

Thembek Shole là một nhà nghiên cứu thuộc kế hoạch Cell Life của trường đại học Cape Town. Bà là một tư vấn viên về HIV/AIDS tại Gugulethu, một thị trấn cũ của Cape Town.

Những người dân thuộc trị trấn này hầu  hết là da đen và rất nghèo với tỉ lệ thất nghiệp lên tới 60% và số người nhiễm HIV lên tới khoảng 30%.

Thembek gõ của nhà cô Noxola Hans và được chào đón như một người bạn cũ với những cái ôm hôn. Noxola đã nhiễm HIV dương tính trong 4 năm. Hiện giờ, cô ấy rất yếu và nói chuyện rất khó khăn. Cô luôn luôn phải cần tới sự chăm sóc của cha mẹ vì cô ấy quá yếu để có thể làm bất cứ một việc gì.

Thembek thăm Noxola và hơn 100 người khác như thế mỗi tuần.

Đường đột?

Thembek hỏi một vài câu hỏi quen thuộc, bằng tiếng thổ dân: "Chị thấy thế nào? Chị đã uống thuốc chưa? Có phản ứng phụ nào không?"

Thông qua những câu hỏi thân mật như vậy, Thembek lưu giữ những chi tiết vào chiếc điện thoại di động đặc biệt của cô. Mỗi dạng câu hỏi là một mục riêng trong điện thoại, và sau mỗi câu trả lời, Thembek lại bấm sang câu hỏi khác.

Có lẽ phần quan trọng nhất là kiểm tra xem liệu bệnh nhân đã uống thuốc chưa? Thembek yêu cầu Noxola lấy bọc thuốc để cô đếm số viên thuốc.

Có vẻ như điều này là hơi đường đột, nhưng Noxola không quan tâm. "Tôi tin Thembek cũng như các tư vấn viên khác."

"Tôi thường quên uống thuốc, bởi vậy, sẽ tốt hơn nếu có ai đó nhắc nhở tôi và nhận thấy rằng tôi không được khoẻ." Noxola nói.

Chỉ cần bấm nhẹ

Những tư vấn viên như Thembek làm việc khắp nơi ở Châu Phi. Điều khác nhau ở đây là cách thức thu thập thông tin.

Nó rất nhanh, đáng tin và rẻ. Gửi mỗi tin nhắn chỉ mất 4 cent.

"Nó trở nên dễ dàng hơn nhiều. Trước kia, chúng tôi phải ghi chép lại mọi thứ, giờ đây, sử dụng mobile rất đơn giản và chương trình cài đặt dùng rất tiện." Thembek nói.

Với một cái bấm nhẹ, cô có thể gửi những thông tin mới nhất và ngay lập tức tới đại học Cape Town nơi giám đốc kỹ thuật Dirk Diago của dự án Cell Life đang quản lý.

Anh Dirk Diago đã cài đặt một chương trình phần mềm trong điện thoại di độgn và tự động chuyển dữ liệu về website. Phần mềm này được quản lý từ phòng thí nghiệm của anh.

"Điều mà hệ thống này làm được là cho phép các bác sỹ tập trung vào những bệnh nhân đang thực sự trong tình trạng nguy kịch. Đây đúng là một hệ thống phi giấy tờ." Anh nói.

Cảnh báo bác sỹ

Website Cell Life được bảo mật và chỉ những bác sỹ tại Gugulethu với mật khẩu đặc biệt mới có thể truy nhập.

Bà Elizabeth Seabe, người quản trị của 50 hội viên HIV là một trong số đó. Bà có thể lướt website để tìm ra những tín hiệu nghi ngại và sau đó gọi điện cho các bác sỹ.

"Trước kia, thông tin thường được ghi chú vào sổ nhớ và thường không đáng tin hoặc bị mất trước khi được đem ra phân tích." Bà nói. "Giờ tôi có thể kiểm tra tình trạng của các bệnh nhân HIV dương tính chỉ bằng việc truy nhập website. Nó đã thay đổi hoàn toàn phương thức mà chúng tôi làm việc."

Tại những trung tâm y tế còn nghèo phương tiện như tại Gugulethu, những sự thay đổi nhỏ như thế này cũng là sự khác biệt lớn lao trong việc điều trị các bệnh nhân HIV tại Nam Phi.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá