Tivi plasma sắp bị cấm ở châu Âu 

Những chiếc tivi màn hình phẳng cỡ lớn, hay còn gọi là tivi plasma, sắp bị loại khỏi cuộc sống thường nhật của người dân châu Âu khi điều luật mới về tiết kiệm điện năng dự kiến có hiệu lực từ tháng 2/2009.

Cơ quan Theo dõi tiết kiệm năng lượng của Anh cho biết hiện có khoảng 60 triệu chiếc tivi plasma đang được sử dụng ở nước này.

Theo ước tính, chỉ trong hai năm 2007-2008 lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị điện gia dụng đã tăng gấp đôi, trong đó có sự góp phần của những chiếc tivi màn hình phẳng cỡ lớn.

Theo Bộ Môi trường - lương thực và nông thôn của Anh, loại tivi plasma này cũng chính là thủ phạm gây ra hiện tượng ấm dần của trái đất, bởi chúng tiêu thụ điện nhiều gần gấp ba lần loại tivi sử dụng tia catot truyền thống (CRTs) và thải vào bầu không khí lượng CO2 cao gấp bốn lần. Đây là nguyên nhân chính khiến Liên minh châu Âu (EU) nghĩ đến việc phải loại bỏ kiểu tivi đời mới trên ra khỏi thị trường.

Song song với việc cấm sử dụng tivi plasma, EU cũng đang tính đến việc dán tem hiệu suất sử dụng điện năng lên các sản phẩm truyền hình và điện gia dụng khác, nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng chọn lựa sản phẩm tiết kiệm năng lượng và phù hợp với luật định của EU.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá