TMA-6 ghép nối thành công với ISS

Sáng 17/4, sau hai ngày được phóng từ sân bay vũ trụ Bai-cô-nua ở Ca-dắc-xtan, tàu Liên hợp ''TMA-6'' chở đội bay quốc tế thứ 11 đã lắp ghép thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Đội bay gồm 3 nhà du hành vũ trụ Xéc-gây Kri-ca-lép người Nga; Giôn Phin-líp-xơ (Mỹ) thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ và Rô-béc-tô Vít-tô-ri (I-ta-li-a) thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu

Theo chương trình chuyến bay, nhà du hành vũ trụ Nga Kri-ca-lép và nhà du hành vũ trụ Mỹ Phin-líp-xơ sẽ làm việc trên ISS 175 ngày đêm. Nhà du hành vũ trụ I-ta-li-a sẽ chỉ thực hiện một số thí nghiệm khoa học trong vòng 10 ngày và trở về trái đất cùng với đội bay thứ 10 gồm Xa-li-i-an Sa-ri-pốp ( Nga) và Le-roi Chi-ao (Mỹ) đã làm việc trên ISS từ tháng 10 năm ngoái.

Họ dự kiến trở về Trái đất vào ngày 25/4 bằng tàu Liên hợp "TMA-5" được phóng lên quỹ đạo ngày 14/10/2004 đưa đội bay quốc tế thứ 10 lên ISS.

Trong chuyến bay kéo dài nửa năm này, đội bay quốc tế thứ 11 sẽ làm việc ngoài khoảng không vũ trụ 2 lần, sẽ tiếp nhận 2 chuyến tàu vận tải "Tiến bộ" của Nga chở các thiết bị kỹ thuật và nhu yếu phẩm lên ISS và nghiên cứu một loạt thí nghiệm, trong đó có những thí nghiệm liên quan việc trồng cây xa-lát Nhật Bản và một số loại cây khác trong điều kiện không trọng lượng, cũng như sự thụ thai của các phôi trong điều kiện vi trọng lực...

Trung tâm điều khiển các chuyến bay vũ trụ Nga cho biết các thiết bị trên tàu Liên hợp "TMA-6" hoạt động bình thường và đáp ứng đầy đủ các thông số kỹ thuật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá